Toán chứng minh

Hồ Quang Vinh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
166
19
26
19
Hà Nội

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1. Cho A= 2 và 1/4 + 3 và 1/9 + 4 và 1/16 + 5 và 1/25+6 và 1/36 + 7 và 1/49+ 8 và 1/64+ 9 và 1/81+ 10 và 1/100, CHứng minh A<55
b) Tìm số nguyên n để phân số B= 14-4n/2n+1 nhận giá trị nguyên​
1.
$ A = 2\frac{1}{4} + 3\frac{1}{9} + ... + 10\frac{1}{100} \\ = 2 + \frac{1}{2^2} + 3 + \frac{1}{3^2} + ... + 10 + \frac{1}{10^2} \\ = (2 + 3 + ... + 10) + \left (\frac{1}{2^2} + \frac{1}{3^2} + ... + \frac{1}{10^2} \right ) \\ = 54 + \left (\frac{1}{2^2} + \frac{1}{3^2} + ... + \frac{1}{10^2} \right ) \\ \frac{1}{2^2} + \frac{1}{3^2} + ... + \frac{1}{10^2} < \frac{1}{1 . 2} + \frac{1}{2 . 3} + ... + \frac{1}{9 . 10} = 1 - \frac{1}{2} + \frac{1}{2} - \frac{1}{3} + ... + \frac{1}{9} - \frac{1}{10} = \frac{9}{10} < 1 \\\Rightarrow A < 54 + 1 = 55 $
 
Top Bottom