Toán Chứng minh

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hình bình hành ABCD. Một đường thẳng đi qua D cắt cạnh AC, AB, CB theo thứ tự M, N, K. Chứng minh rằng:

a) DM^2 = MN.MK;

b) DM/DN + DM/DK = 1
a) Áp dụng định lí Ta -let ta có :
$\dfrac{DM}{MN} = \dfrac{MC}{AC} =\dfrac{MK}{DM}$
Hay $\dfrac{DM}{MN} =\dfrac{MK}{DM}$
Suy ra : $DM^2 = MN.MK$
b) Áp dụng định lí Ta -let ta có :
$\dfrac{DM}{DN} = \dfrac{MC}{AC}\\
\dfrac{DM}{DK} = \dfrac{AM}{AC}$
Cộng từng vế :
$\dfrac{DM}{DN} + \dfrac{DM}{DK} = \dfrac{MC}{AC} + \dfrac{AM}{AC} = \dfrac{AC}{AC} = 1$
 

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
21
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
Cho hình bình hành ABCD. Một đường thẳng đi qua D cắt cạnh AC, AB, CB theo thứ tự M, N, K. Chứng minh rằng:

a) DM^2 = MN.MK;

b) DM/DN + DM/DK = 1
GIẢI:
a, Theo định lí Talet ta có:
DM/MN = MC/AM ( do AN // DC)
DM/MK = AM/MC ( do KC // AD)

=> nhân theo vế rồi biến đổi sẽ đc ĐPCM
b, Theo định lí Talet ta có
DM/DN = MC/AC
DM/DK = AM/AC

Cộng theo vế đc ĐPCM.
Chúc bn học tốt
Link face của mik : https://www.facebook.com/phanhoan.ngiax
 
Top Bottom