Toán Chứng minh

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,335
529
Nghệ An
  • Like
Reactions: tuananh982

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
Chứng minh rằng không tồn tại ba số dương a,b,c đôi một khác nhau thỏa mãn :
[tex]\frac{a}{b-c} + \frac{b}{c-a} + \frac{c}{a-b}=0[/tex]

Ta biến đổi.
Do a, b, c là 3 số dương và đôi một khác nhau nên sẽ có 1 thứ tự nào đó, 1 số lớn nhất, 1 số nhỏ nhất và 1 số nằm giữa.
Giả sử a > b > c (các trường hợp khác cm tương tự)

Ta có: (a - b)(a + b - c) > 0
--> [tex]a^{2} - b^{2} -ac + bc > 0[/tex]
hay: a(a - c) - b(b - c) > 0
nhân với a - b > 0 có:
(a - b) (a(a - c) -b(b - c)) > 0
vì: c(a - c)(b - c) > 0
cộng lại có:
[tex](a - b)\left [ a(a - c) - b(b - c) \right ] + c(a - c)(b - c) > 0[/tex]
hay: a(a - b)(a - c) + b(b - c)(b - a) + c(a - c)(b - c) > 0
chia 2 vế cho (a - b)(b - c)(a - c) > 0 ta có:
[tex]\frac{a}{b - c} + \frac{b}{c - a} + \frac{c}{a - b} > 0[/tex]
vậy biểu thức luôn dương.
 
Top Bottom