Toán Chứng minh

hoanglop7amt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2016
184
24
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm A ở bên ngoài đường tròn (O), kẻ hai tiếp tuyến AB, AC đến đường tròn (O) (B, C là hai tiếp điểm ). Kẻ cát tuyến ADE với đường tròn (O) (D nằm giữa A và E )
a. Chứng minh: 4 điểm A, B, O, C cùng thuộc một đường tròn.
b. Chứng minh: [tex]OA\perp BC[/tex] tại H và OD[tex]^{2}[/tex]=OH.OA. Từ đó suy ra tam giác OHD đồng dạng với tam giác ODA.
c. Chứng minh BC trùng với tia phân giác của góc DHE.
d. Từ D kẻ đường thăng song song với BE. đường thẳng này cắt AB, BC lần lượt tại M và N. Chứng minh: D là trung điểm của MN.
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Từ điểm A ở bên ngoài đường tròn (O), kẻ hai tiếp tuyến AB, AC đến đường tròn (O) (B, C là hai tiếp điểm ). Kẻ cát tuyến ADE với đường tròn (O) (D nằm giữa A và E )
a. Chứng minh: 4 điểm A, B, O, C cùng thuộc một đường tròn.
b. Chứng minh: [tex]OA\perp BC[/tex] tại H và OD[tex]^{2}[/tex]=OH.OA. Từ đó suy ra tam giác OHD đồng dạng với tam giác ODA.
c. Chứng minh BC trùng với tia phân giác của góc DHE.
d. Từ D kẻ đường thăng song song với BE. đường thẳng này cắt AB, BC lần lượt tại M và N. Chứng minh: D là trung điểm của MN.
Bạn viết thiếu đề rồi, BC giao OA taị H~
Câu a và b đều là kiến thức cơ bản
c, Gọi I là giao điểm của BC và AE
Chứng minh [tex]\Delta DHO[/tex]~[tex]\Delta ODA[/tex] (c.g.c) [tex]\Rightarrow \widehat{DHO}=\widehat{ADO}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DHA}=\widehat{ODE}=\widehat{DEO}[/tex]
[tex]\Delta AEO[/tex] ~[tex]\Delta AHD[/tex] (g.g)
[tex]\Rightarrow \widehat{AOE}=\widehat{ADH}[/tex]
[tex]\frac{OH}{DH}=\frac{OD}{AD}=\frac{OE}{AD}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta HEO[/tex] ~[tex]\Delta HDA[/tex] (c.g.c)
[tex]\Rightarrow \widehat{OHE}=\widehat{DHA}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DHB}=\widehat{EHB}[/tex]
=>HI là đường phân giác của [tex]\widehat{DHE}[/tex]
=> đpcm
d, Có HI là đường phân giác của [tex]\widehat{DHE}[/tex]
Mà HI_l_HA => HA là đường phân giác ngoài của [tex]\widehat{DHE}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{IE}{ID}=\frac{AE}{AD}=\frac{HE}{HD}[/tex]
Theo hệ quả của định lý Thales:
[tex]\frac{MD}{BE}=\frac{AD}{AE};\frac{ND}{BE}=\frac{ID}{IE}[/tex]
=> MD=ND
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom