Chứng minh

Dan Ngoc

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
28
5
6
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a và b là 2 số tự nhiên. Biết a chia cho 3 dư 1 , b chia cho cho 3 dư 2. Chứng minh rằng a×b chia cho 3 dư 2

Chứng minh rằng biểu thức A=n(2n-3)-2n(n+1) luôn chia hết cho 5 với mọi số nguyên n
Chứng minh biểu thứcB=(n-1)(3-2n)-n(n+5) chia hết cho 3 với mọi số nguyên n
 

Trường Xuân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
533
805
154
Thanh Hóa
Yên Định 2
image.jpg
Cho a và b là 2 số tự nhiên. Biết a chia cho 3 dư 1 , b chia cho cho 3 dư 2. Chứng minh rằng a×b chia cho 3 dư 2

Chứng minh rằng biểu thức A=n(2n-3)-2n(n+1) luôn chia hết cho 5 với mọi số nguyên n
Chứng minh biểu thứcB=(n-1)(3-2n)-n(n+5) chia hết cho 3 với mọi số nguyên n
Bạn xem thử
 

thanhgiang75td@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2016
5
2
6
Vì a chia 3 dư 1 nên a có dạng 3k+1 (k thuộc N)
Vì b chia 3 dư 2 nên b cố dạng 3k+2(k thuộc N)
Khi đó tích a x b là (3k+1) x (3k+2) = 9k^2+6k+3k+2 = 3 x (3k^2+2k+k)+2
Ta thấy 3 x (3k^2+2k+k) chia hết cho 3
và 2 chia 3 dư 2
=> 3 x (3k^2+2k+k)+2 chia 3 dư 2
=> Tích a x b chia 3 dư 2
Yociexp22Yociexp22Yociexp22Yociexp22Yociexp22Yociexp22Yociexp22Yociexp22Yociexp22Yociexp22Yociexp22Yociexp22Yociexp22
 
  • Like
Reactions: Dan Ngoc
Top Bottom