Toán Chứng minh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) Áp dụng BĐT $\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\geq \dfrac{4}{a+b}$ ta có:
$\dfrac{1}{a^2+b^2}+\dfrac{1}{2ab}\geq \dfrac{4}{a^2+b^2+2ab}=\dfrac{4}{(a+b)^2}=4$ (vì $a+b=1$)
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=\dfrac{1}{2}$
b) Áp dụng BĐT ở phần a) và $2(a^2+b^2)\geq (a+b)^2$ ta có:
$\dfrac{3}{a^{2}+b^{2}}+ \dfrac{2}{ab}=4\left ( \dfrac{1}{a^2+b^2}+\dfrac{1}{2ab} \right )-\dfrac{1}{a^2+b^2}\geq 4.4-\dfrac{1}{a^2+b^2}\geq 16-\dfrac{1}{\dfrac{1}{2}(a+b)^2}=16-2=14$
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=\dfrac{1}{2}$
 
  • Like
Reactions: congkhaict1

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Bài 1 Cho a,b >0 thỏa a+b=1 chứng minh
a) [tex]\frac{1}{a^{2}+b^{2}} +\frac{1}{2ab}\geq 4[/tex]
b)[tex]\frac{3}{a^{2}+b^{2}}+ \frac{2}{ab} \geq 14[/tex]
a)Áp dụng bđt Cô-si, ta có:
1/2ab + 1/(a² + b²) ≥ 4/(2ab + a² + b²) = 4/(a + b)² = 4/1² = 4
Dấu bằng xảy ra khi a = b = 1/2
b) VT=4/(2ab) +4/(a^2+b^2)-1/(a^2+b^2)
Áp dụng BĐT Cô-si, ta có:
VT>=16/(a+b)^2 -1/(a^2+b^2)=16-1/(a^2+b^2) (1)
có 1=(a+b)^2<=2(a^2+b^2) ( theo Bunlia)
=>a^2+b^2>=1/2 hay -1/(a^2+b^2)>=-2 (2)
từ (1) và (2) ta suy ra đpcm ,dấu = khi a=b=1/2
 
Top Bottom