Toán Chứng minh

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
a/Cos24 + cos48.cos84 - cos12 = -1

b/Cos(2pi/7) + cos(4pi/7) + cos(6pi/7) = -0,5
a, Sai đề rồi bạn vì bấm máy tính không ra -1 :D
b,
Đặt A=cos(2π7)+cos(4π7)+cos(6π7)A=cos(\frac{2\pi }{7})+cos(\frac{4\pi }{7})+cos(\frac{6\pi }{7})
Nhân cả 2 vế với sin(pi/7) ta có
A.sin(π7)=sin(π7).cos(2π7)+sin(π7).cos(4π7)+sin(π7).cos(6π7)A.sin(\frac{\pi }{7})=sin(\frac{\pi }{7}).cos(\frac{2\pi }{7})+sin(\frac{\pi }{7}).cos(\frac{4\pi }{7})+sin(\frac{\pi }{7}).cos(\frac{6\pi }{7})
Ta có:
sin(π7).cos(2π7)=12[sin(π7)+sin(3π7)=12[sin(π7)+sin(3π7)]sin(\frac{\pi }{7}).cos(\frac{2\pi }{7})=\frac{1}{2}[sin(\frac{-\pi }{7})+sin(\frac{3\pi }{7})=\frac{1}{2}[-sin(\frac{\pi }{7})+sin(\frac{3\pi }{7})] (1)
sin(π7).cos(4π7)=12(sin(3π7)+sin(5π7)=12[sin(3π7)+sin(5π7)]sin(\frac{\pi }{7}).cos(\frac{4\pi }{7})=\frac{1}{2}(sin(\frac{-3\pi }{7})+sin(\frac{5\pi }{7})=\frac{1}{2}[-sin(\frac{3\pi }{7})+sin(\frac{5\pi }{7})] (2)
sin(π7).cos(6π7)=12[sin(5π7)+sin(π)]=12.sin(5π7)sin(\frac{\pi }{7}).cos(\frac{6\pi }{7})=\frac{1}{2}[sin(\frac{-5\pi }{7})+sin(\pi )]=\frac{-1}{2}.sin(\frac{5\pi }{7}) (3)
Cộng vế với vế của (1);(2) và (3)
=> A.sin(π7)=12sin(π7)A.sin(\frac{\pi }{7})=\frac{-1}{2}sin(\frac{\pi }{7})
=> A=-1/2
Mạng lag nên đề nghị mọi người ráng đợi một chút để công thức hiện ra nhé.
 
Last edited:

phanvanhiepa1@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2017
20
17
26
a, Sai đề rồi bạn vì bấm máy tính không ra -1 :D
b,
Đặt A=cos(2π7)+cos(4π7)+cos(6π7)A=cos(\frac{2\pi }{7})+cos(\frac{4\pi }{7})+cos(\frac{6\pi }{7})
Nhân cả 2 vế với sin(pi/7) ta có
A.sin(π7)=sin(π7).cos(2π7)+sin(π7).cos(4π7)+sin(π7).cos(6π7)A.sin(\frac{\pi }{7})=sin(\frac{\pi }{7}).cos(\frac{2\pi }{7})+sin(\frac{\pi }{7}).cos(\frac{4\pi }{7})+sin(\frac{\pi }{7}).cos(\frac{6\pi }{7})
Ta có:
sin(π7).cos(2π7)=12[sin(π7)+sin(3π7)=12[sin(π7)+sin(3π7)]sin(\frac{\pi }{7}).cos(\frac{2\pi }{7})=\frac{1}{2}[sin(\frac{-\pi }{7})+sin(\frac{3\pi }{7})=\frac{1}{2}[-sin(\frac{\pi }{7})+sin(\frac{3\pi }{7})] (1)
sin(π7).cos(4π7)=12(sin(3π7)+sin(5π7)=12[sin(3π7)+sin(5π7)]sin(\frac{\pi }{7}).cos(\frac{4\pi }{7})=\frac{1}{2}(sin(\frac{-3\pi }{7})+sin(\frac{5\pi }{7})=\frac{1}{2}[-sin(\frac{3\pi }{7})+sin(\frac{5\pi }{7})] (2)
sin(π7).cos(6π7)=12[sin(5π7)+sin(π)]=12.sin(5π7)sin(\frac{\pi }{7}).cos(\frac{6\pi }{7})=\frac{1}{2}[sin(\frac{-5\pi }{7})+sin(\pi )]=\frac{-1}{2}.sin(\frac{5\pi }{7}) (3)
Cộng vế với vế của (1);(2) và (3)
=> A.sin(π7)=12sin(π7)A.sin(\frac{\pi }{7})=\frac{-1}{2}sin(\frac{\pi }{7})
=> A=-1/2
Mạng lag nên đề nghị mọi người ráng đợi một chút để công thức hiện ra nhé.
cảm ơn nhìu nha :))))
 
Top Bottom