Toán Chứng minh

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC vuông tại A (AB < AC), AH là đường cao. D, E lần lượt là trung điểm của các cạnh AB, BC. Gọi M là giao điểm của đường thẳng vuông góc với BC tại B và đường thẳng DE. Gọi N là giao điểm của CM và AH. Cmr N là trung điểm AH.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Dễ dàng chứng minh được $\triangle{CAH} \sim \triangle{EMB}$ theo trường hợp g-g, ta suy ra được
$$\dfrac{AH}{MB} = \dfrac{CH}{EB}$$
Theo hệ quả định lý Ta-lét ta lại có
$$\dfrac{NH}{MB} = \dfrac{CH}{CB}$$
Do $CB = 2EB$ nên $AH = 2NH$. Suy ra $N$ là trung điểm $AH$
 
Top Bottom