Chứng minh

V

vanha_92

(2n^2-n+2)/(n+1)=n-2+4/(n+1) (1)
Suy ra để (1) nguyên khi 4 chia hết cho (n+1)
tương đương n=-5;-3;-2;0;1;3
OK!
 
V

vanha_92

nhầm tai hai quá! giải lai nha
(2n^2-n+2)/(2n+1)=n-1+3/(2n+1) (1)
Để (1) nguyên thì 3 fai chia hết cho 2n+1
tương đương n=-2;-1;0;1
OK!
 
D

dethuongqua

Bạn ơi 2n^2 - n đâu phải bằng n đâu bn nghĩ lại nha
................. nên xem lại bài mình
Mình làm thử nha
Ta có: A = [tex]\frac{2n^2-n+2}{2n+1}[/tex] = [tex]\frac{n (2n+1)-2n+2}{2n+1}[/tex] = n - [tex]\frac{2n+2}{2n+1}[/tex]
Để A chia hết cho 2n+1
=> 2n+2 chia hết cho 2n+1
Vì 2n+2 và 2n+1 là 2 số liên tiếp có ƯCLN = 1
=> 2n+2 = 2 (2n+1 = 1)
=> n = 0
Đúng hông mời các bạn ch ý kiến
 
D

doigiaythuytinh

Bạn ơi 2n^2 - n đâu phải bằng n đâu bn nghĩ lại nha
................. nên xem lại bài mình
Mình làm thử nha
Ta có: A = [tex]\frac{2n^2-n+2}{2n+1}[/tex] = [tex]\frac{n (2n+1)-2n+2}{2n+1}[/tex] = n - [tex]\frac{2n+2}{2n+1}[/tex]Để A chia hết cho 2n+1
=> 2n+2 chia hết cho 2n+1
Vì 2n+2 và 2n+1 là 2 số liên tiếp có ƯCLN = 1
=> 2n+2 = 2 (2n+1 = 1)
=> n = 0
Đúng hông mời các bạn ch ý kiến

Bạn nhầm ròai, cái chỗ màu xanh ý
Phải là n - ( 2n - 2)/( 2n + 1 ) mới đúng
Xem lại nhá !!!!!!!!:D:D:D
 
Top Bottom