Chứng minh

B

braga

Chào bạn !! Để braga giúp bạn bài này nhé ! :)

Giả sử [TEX]a\geq b \Rightarrow a=b+m[/TEX]

Do đó
[TEX]{\color{Blue} \frac{a}{b}+\frac{b}{a}=\frac{b+m}{b}+\frac{b}{b+m}=1+\frac{m}{b}+\frac{b}{b+m}\geq 1+\frac{m}{b+m}+\frac{b}{b+m}=2 \\\\ \Leftrightarrow \frac{a}{b}+\frac{b}{a}\geq 2(dpcm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Chào bạn !! Để braga giúp bạn bài này nhé ! :)

Giả sử [TEX]a\geq b \Rightarrow a=b+m[/TEX]

Do đó
[TEX]{\color{Blue} \frac{a}{b}+\frac{b}{a}=\frac{b+m}{b}+\frac{b}{b+m}=1+\frac{m}{b}+\frac{b}{b+m}\geq 1+\frac{m}{b+m}+\frac{b}{b+m}=2 \\\\ \Leftrightarrow \frac{a}{b}+\frac{b}{a}\geq 2(dpcm)[/TEX]

Cách 2: Theo BĐT Cauchy( Cosi) ta có: [TEX]\fbox{\frac{a+b}{2}\geq \sqrt{ab}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{a}{b}+\frac{b}{a} \geq 2\sqrt{\frac{ab}{ba}}=2(dpcm)[/TEX]
 
Top Bottom