Toán 10 Chứng minh $XY$ là tiếp tuyến $(\omega)$

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath]\Delta ABC[/imath] có [imath]M[/imath] là trung điểm của [imath]BC[/imath]. Gọi [imath](\omega)[/imath] là đường tròn nằm trong [imath]\Delta ABC[/imath] tiếp xúc với [imath]AB,AC[/imath] lần lượt tại [imath]E,F[/imath]. Kẻ tiếp tuyến [imath]MP,MQ[/imath] của [imath](\omega)[/imath] với [imath]P,Q[/imath] là tiếp điểm sao cho [imath]P,B[/imath] cùng phía so với [imath]AM[/imath]. Gọi [imath]X[/imath] là giao điểm của [imath]PM[/imath] và [imath]BF[/imath], [imath]Y[/imath] là giao điểm của [imath]QM[/imath] và [imath]CE[/imath]. Chứng minh nếu [imath]BC=2PM[/imath] thì [imath]XY[/imath] là tiếp tuyến của [imath](\omega)[/imath].
1658462768357.png. . . . .
 

Attachments

  • 1658462753872.png
    1658462753872.png
    69.4 KB · Đọc: 17
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
(Bài này anh có sử dụng kiến thức của cực và đối cực, nên có thể sẽ không phù hợp nhé)
1658587322127.png
Xét cực và đối cực đối với đường tròn [imath](\omega)[/imath]
Nhận thấy đường tròn đường kính [imath]BC[/imath] và [imath](\omega)[/imath] trực giao nên [imath]B,C[/imath] liên hợp đối với [imath](\omega)[/imath]
Mặt khác, [imath]BE[/imath] là tiếp tuyến của [imath](\omega)[/imath] nên [imath]EC[/imath] là đường đối cực của [imath]B[/imath].
Tương tự [imath]BF[/imath] là đường đối cực của [imath]C[/imath].
Vì [imath]X[/imath] nằm trên [imath]BF[/imath] nên đường đối cực của [imath]X[/imath] sẽ đi qua điểm [imath]C[/imath] (theo định lý La Hire)
Mặt khác, [imath]XP[/imath] là tiếp tuyến của [imath](\omega)[/imath] nên [imath]PC[/imath] là đường đối cực của [imath]X[/imath].
Tương tự, [imath]BQ[/imath] là đường đối cực của [imath]Y[/imath].
Gọi [imath]F[/imath] là giao điểm của [imath]BQ[/imath] và [imath]CP[/imath] thì [imath]XY[/imath] là đường đối cực của [imath]F[/imath].
Để chỉ ra [imath]XY[/imath] là tiếp tuyến của [imath](\omega)[/imath] thì ta chỉ cần chứng minh [imath]F \in (\omega)[/imath]
Gọi [imath]I[/imath] là tâm của [imath]\omega[/imath].
Ta có: [imath]\widehat{PFQ}=90^o+\widehat{PBQ}=90^o+\dfrac{1}{2}\widehat{PMQ}=180^o-(90^o-\dfrac{1}{2}\widehat{PMQ})[/imath]
[imath]=180^o-\dfrac{1}{2}\widehat{PIQ}=180^o-\widehat{PEQ}[/imath]
Từ đó [imath]PEQF[/imath] nội tiếp hay [imath]F \in (\omega)[/imath].
Chứng minh hoàn tất!

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
Đề thi ôn tập chọn HSGQG
 
  • Like
Reactions: _Error404_
Top Bottom