Toán 9 Chứng minh vuông góc

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
quanhnttc) Ta có: [imath]IB = IH; OA = OH[/imath]
Suy ra: [imath]IO[/imath] là đường trung bình [imath]\Delta AHB[/imath]. Suy ra: [imath]OI // AB[/imath]
Mà: [imath]AB \perp AC \to OI \perp AC[/imath]
Lại có: [imath]AH \perp IC[/imath]. Mà O là giao điểm của 2 đường cao nên [imath]OC \perp AI[/imath]

Tương tự có: [imath]AB = AN; BI = IH \to AI // HN[/imath]

Suy ra: [imath]OC \perp HN[/imath]

Xét [imath]\Delta OHC[/imath] có: [imath]\widehat{OHC} = 90^o; HM \perp OC[/imath]
Suy ra: [imath]\dfrac{1}{HM^2} = \dfrac{1}{OH^2} + \dfrac{1}{HC^2}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
Top Bottom