Toán 6 Chứng minh vuông góc

Nguyễn Đức Minh 123

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2018
110
184
46
Phú Thọ
THCS Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hai đường thẳng xx' và yy'. Trên xx' lấy 1 điểm A. Trên yy' lấy 1 điểm B ( 2 tia Ax và By cùng thuộc một nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng AB ) . Chứng minh rằng các tia phân giác của [tex]\widehat{x'AB}[/tex] và [tex]\widehat{ABy'}[/tex] vuông góc với nhau
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài 1: Cho hai đường thẳng xx' và yy'. Trên xx' lấy 1 điểm A. Trên yy' lấy 1 điểm B ( 2 tia Ax và By cùng thuộc một nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng AB ) . Chứng minh rằng các tia phân giác của [tex]\widehat{x'AB}[/tex] và [tex]\widehat{ABy'}[/tex] vuông góc với nhau
Hình như thiếu giả thiết phải không bạn. Mình đoán là xx' // yy' nữa.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài 1: Cho hai đường thẳng xx' và yy'. Trên xx' lấy 1 điểm A. Trên yy' lấy 1 điểm B ( 2 tia Ax và By cùng thuộc một nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng AB ) . Chứng minh rằng các tia phân giác của [tex]\widehat{x'AB}[/tex] và [tex]\widehat{ABy'}[/tex] vuông góc với nhau
Đề bài thiếu dữ kiện chắc chắn luôn! (Mình vẽ xx' và yy' ko song song là bt luôn)
Gọi At, Bz lần lượt là tia phân giác của [tex]\widehat{x'AB},\widehat{ABy'}[/tex] và chúng cắt nhau tại l
Vì [tex]xx'//yy'\Rightarrow \widehat{x'AB}+\widehat{ABy'}=180^{\circ}\Leftrightarrow \frac{1}{2}(\widehat{x'AB}+\widehat{ABy'})=90^{\circ}\Leftrightarrow \widehat{IAB}+\widehat{IBA}=90^{\circ}[/tex]
Xét ∆lAB có [tex]\widehat{IAB}+\widehat{IBA}=90^{\circ}\Rightarrow \widehat{AIB}=90^{\circ}[/tex]
Vậy At vuông Bz
 
Top Bottom