Toán Chứng minh vuông góc

tpinguoitckh

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
2
0
76
25
Thái Bình
Gọi P là trung điểm của BC.
Ta thấy : ABPM là hình chữ nhật.
Do L là trug điểm của MB nên đồng thời là trung điểm của AP.
Ta chứng minh 2 tam giác bằng nhau: ABP và BCN. => góc BAP = góc CBN.
Mà góc BAP + góc ABP =90 độ => góc CBN + góc ABP= 90 độ.
=> BN vuông góc với AP hay AL vuông góc với BN
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
144.PNG
Xét $\triangle{ADN}$ và $\triangle{BAM}$ có :
$\widehat{ADN} = \widehat{BAM} ( = 90^o)$
$AD = BA$
$DN = AM ( = \dfrac12DC = \dfrac12AD)$
$\implies \triangle{ADN} = \triangle{BAM}$ (c.g.c)
$\implies \widehat{DAN} = \widehat{ABM} = 90^o - \widehat{AMB}$
$\iff \widehat{DAN} + \widehat{AMB} = 90^o$
$\implies AN \perp BM$
Xét hình thang $DMBC$, có $LN$ là đường trung bình
$\implies LN // BC // MD$
$\implies LN \perp AB$
Xét $\triangle{ABN}$, có hai đường cao $BM$ và $NL$ cắt nhau tại $L$
$\implies L$ là trực tâm
$\implies AL \perp BN$
 
Top Bottom