Toán 8 chứng minh với mọi n thuộc N*, n>=2 có: C chia hết cho (n-1)^2

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
  • Like
Reactions: Đình Hải

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]n^{n}-n^{2}+n-1=n^n-n-(n^2-2n+1)=n^n-n-(n-1)^2[/tex]
Rồi , giờ chỉ cần CM [tex]n^n-n[/tex] chia hết cho [tex](n-1)^2[/tex]
Có: [tex]n^n-n=n(n^{n-1}-1)=n(n-1)(n^{n-2}+n^{n-3}+...+n+1)[/tex] ( Do n >=2 nên nó có dạng như này :D)
Mặt khác [tex]n^{n-2}+n^{n-3}+...+n+1\equiv n-1\equiv 0(mod(n-1))[/tex]
Suy ra [tex]n^{n-2}+n^{n-3}+...+n+1[/tex] chia hết cho n-1
Đặt [tex]n^{n-2}+n^{n-3}+...+n+1=k.(n-1)[/tex]
Có: [tex]n(n-1)(n^{n-2}+n^{n-3}+...+n+1)=k(n-1).n.(n-1)=kn(n-1)^2[/tex] chia hết cho (n-1)^2
-> dpcm
:D
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
[tex]n^{n}-n^{2}+n-1=n^n-n-(n^2-2n+1)=n^n-n-(n-1)^2[/tex]
Rồi , giờ chỉ cần CM [tex]n^n-n[/tex] chia hết cho [tex](n-1)^2[/tex]
Có: [tex]n^n-n=n(n^{n-1}-1)=n(n-1)(n^{n-2}+n^{n-3}+...+n+1)[/tex] ( Do n >=2 nên nó có dạng như này :D)
Mặt khác [tex]n^{n-2}+n^{n-3}+...+n+1\equiv n-1\equiv 0(mod(n-1))[/tex]
Suy ra [tex]n^{n-2}+n^{n-3}+...+n+1[/tex] chia hết cho n-1
Đặt [tex]n^{n-2}+n^{n-3}+...+n+1=k.(n-1)[/tex]
Có: [tex]n(n-1)(n^{n-2}+n^{n-3}+...+n+1)=k(n-1).n.(n-1)=kn(n-1)^2[/tex] chia hết cho (n-1)^2
-> dpcm
:D
thanks Kid....nhưng Kid làm theo cách quy nạp được ko?? :)
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu

Giáo viên Vật lí

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2018
72
63
21
29
Hà Nội
Trường đại học sư phạm hà nội
phương pháp quy nạp e hiểu là em cứ thử đúng với nhiều trường howjpvis dụ đúng với n=1,2,3,4,5,6 đúng thì có thể giá trị tiếp theo của nó sẽ đúng giờ tôi giả sử cái 7 đúng mà tôi chứng minh được cái 8 đúng thì cái tôi giả sử 7 đúng là đúng. :v
làm theo quy nạp e phải làm 3 bước:
b1: thử n=2 thấy: n^n-n^2+n-1 = 1 chia hết cho (n+1)^2 (thay vào thì thấy 1 chia hết cho 1) _e có thể thử n=3,4,5,6,,,,,,miễn n>=2
b2: giả sử đúng với n=k => k^k-k^2+k-1 chia hết cho (k+1)^2
(chỗ nào có n thay bằng kđây là giả thiết mà e có thể sử dụng được để dùng cho bước 3)
b3: ta phải chứng minh nó đúng với n=k+1 (chỗ nào có n thay bằng k+1)
nghĩa là chứng minh (k+1)^(k+1) -(k+1)^2+(k+1)-1 chia hết cho (k+1+1)^2
thật vậy: .... (cái đoạn này quan trọng này) tí c làm tiếp cho

c viết nhầm đề bài nhé .thay lại giúp c, cách l;àm thì như thế
 
Last edited by a moderator:

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
phương pháp quy nạp e hiểu là em cứ thử đúng với nhiều trường howjpvis dụ đúng với n=1,2,3,4,5,6 đúng thì có thể giá trị tiếp theo của nó sẽ đúng giờ tôi giả sử cái 7 đúng mà tôi chứng minh được cái 8 đúng thì cái tôi giả sử 7 đúng là đúng. :v
làm theo quy nạp e phải làm 3 bước:
b1: thử n=2 thấy: n^n-n^2+n-1 = 1 chia hết cho (n+1)^2 (thay vào thì thấy 1 chia hết cho 1) _e có thể thử n=3,4,5,6,,,,,,miễn n>=2
b2: giả sử đúng với n=k => k^k-k^2+k-1 chia hết cho (k+1)^2
(chỗ nào có n thay bằng kđây là giả thiết mà e có thể sử dụng được để dùng cho bước 3)
b3: ta phải chứng minh nó đúng với n=k+1 (chỗ nào có n thay bằng k+1)
nghĩa là chứng minh (k+1)^(k+1) -(k+1)^2+(k+1)-1 chia hết cho (k+1+1)^2
thật vậy: .... (cái đoạn này quan trọng này) tí c làm tiếp cho

c viết nhầm đề bài nhé .thay lại giúp c, cách l;àm thì như thế
chị ơi...làm tiếp hộ em với ạ...em cảm ơn chị nhiều ạ...:)
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ
Top Bottom