Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn tâm O. H là trực tâm của tam giác ABC. Giả sử M, N lần lượt là trung điểm của BC và AH. Chứng minh rằng vectơ OM = vectơ AN.
Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn tâm O. H là trực tâm của tam giác ABC. Giả sử M, N lần lượt là trung điểm của BC và AH. Chứng minh rằng vectơ OM = vectơ AN.
Kẻ đường kính BB'
=> AHCB' là hình bình hành
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{AH}=\overrightarrow{B'C}\Rightarrow 2\overrightarrow{AN}=2\overrightarrow{OM}[/tex]
=> đpcm