Toán 9 Chứng minh tứ giác OMNB là hình bình hành bằng đường tròn khó

Nguyen Ngoc Lam

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
107
15
49
21
TP Hồ Chí Minh

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Cho (O;R), đường kính AB và tiếp tuyến Ax. Từ M [TEX]\in[/TEX]AC vẽ tiếp tuyến MC. Đường thẳng [TEX]\bot[/TEX] với AB tại O cắt BC tại N. Chứng minh tứ giác OMNB là hình bình hành.
upload_2018-7-5_7-43-0.png
______________________________
Bạn đừng để ý vào kí hiệu góc nha. Mình vẽ nhầm nhưng nhác vẽ lại quá!!
Giải:
Ta có: [tex]\widehat{CAO}=\widehat{CNO}[/tex] (Cùng phụ với góc B)
Mà: [tex]\widehat{CAO}=\widehat{CMO}(AOCMnt)[/tex]
[tex]\Rightarrow OMNC[/tex] nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{MNO}=90^{\circ}[/tex]
Suy ra: [tex]MNOA[/tex] là hình chữ nhật (có 3 góc vuông)
[tex]MN=\parallel OA\Leftrightarrow MN=\parallel OB\Rightarrow MNBO[/tex] là hình bình hành
 
Top Bottom