Toán Chứng minh tứ giác nội tiếp cùng với các kiểu khác

Kim Chon

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng ba 2017
11
2
16
54
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Cho AB và CD là hai đường kính vuông góc của đường tròn (O). Trên cung nhỏ BD lấy một điểm M (M khác B và D). Tiếp tuyến tại M cắt tia AB ở E, đoạn thẳng CM cắt AB ở F.
a)Chứng minh ODMF là tứ giác nội tiếp.
b)Chứng minh rằng tam giác EFM cân.
c)Trên đoạn AO lấy một điểm G (G khác A và O). Hai tia DF và DG lần lượt cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là N và P. Chứng minh rằng DF.DN=DG.DP

Bài 2 Cho tam giác ABC có [tex]\widehat{ACB}[/tex] tù, H là chân đường cao vẽ từ A. Đường tròn đường kính BH cắt AC tại điểm thứ hai là E.
a)Chứng minh tứ giác ADEH là tứ giác nội tiếp.
b)Chứng minh [tex]\widehat{EBH}=\widehat{EDC}[/tex] .
c)Cho BH=a[tex]\sqrt{3}[/tex] , CH=a, [tex]\widehat{ABC}[/tex] = [tex]45^{\circ}[/tex] . Tính diện tích hình quạt tròn giới hạn bởi cung EC và hai bán kính đi qua E và C của đường tròn đường kính CH.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~P/s: Mình học hơi tệ môn hình mà gần thi rồi, nên em mong mấy bác làm cụ thể và giải thích chi tiết một tý.
Em cám ơn nhìu lắm !!!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn còn câu nào nhỉ ? a, b hay c
 
  • Like
Reactions: Kim Chon

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 1 Cho AB và CD là hai đường kính vuông góc của đường tròn (O). Trên cung nhỏ BD lấy một điểm M (M khác B và D). Tiếp tuyến tại M cắt tia AB ở E, đoạn thẳng CM cắt AB ở F.
a)Chứng minh ODMF là tứ giác nội tiếp.
b)Chứng minh rằng tam giác EFM cân.
c)Trên đoạn AO lấy một điểm G (G khác A và O). Hai tia DF và DG lần lượt cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là N và P. Chứng minh rằng DF.DN=DG.DP

Bài 2 Cho tam giác ABC có [tex]\widehat{ACB}[/tex] tù, H là chân đường cao vẽ từ A. Đường tròn đường kính BH cắt AC tại điểm thứ hai là E.
a)Chứng minh tứ giác ADEH là tứ giác nội tiếp.
b)Chứng minh [tex]\widehat{EBH}=\widehat{EDC}[/tex] .
c)Cho BH=a[tex]\sqrt{3}[/tex] , CH=a, [tex]\widehat{ABC}[/tex] = [tex]45^{\circ}[/tex] . Tính diện tích hình quạt tròn giới hạn bởi cung EC và hai bán kính đi qua E và C của đường tròn đường kính CH.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~P/s: Mình học hơi tệ môn hình mà gần thi rồi, nên em mong mấy bác làm cụ thể và giải thích chi tiết một tý.
Em cám ơn nhìu lắm !!!
1b/ Ta có $\widehat{EFM} = \widehat{CFO}$, $\widehat{EMF} = \widehat{CDM}$, mà $\widehat{CFO} = \widehat{CDM}$ (cùng phụ $\widehat{DCM}$ ...
c/ Ta có $\widehat{DFG} = \widehat{DCN}$ (cùng phụ $\widehat{NDC}$) và $\widehat{DCN} = \widehat{GPN}$ nên $\widehat{DFG} = \widehat{GPN}$. Tới đây bạn CM $\triangle{DFG} \sim \triangle{DPN}$ rồi chỉ ra đpcm

2/ Điểm $D$ đâu ra vậy bạn ?
 
  • Like
Reactions: Kim Chon

tdoien

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
28 Tháng hai 2017
1,929
2,804
544
Nam Định
Trường Trung học Phổ thông Trực Ninh B.
Đề bài thiếu bạn ơi!!
 

Kim Chon

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng ba 2017
11
2
16
54
1b/ Ta có $\widehat{EFM} = \widehat{CFO}$, $\widehat{EMF} = \widehat{CDM}$, mà $\widehat{CFO} = \widehat{CDM}$ (cùng phụ $\widehat{DCM}$ ...
c/ Ta có $\widehat{DFG} = \widehat{DCN}$ (cùng phụ $\widehat{NDC}$) và $\widehat{DCN} = \widehat{GPN}$ nên $\widehat{DFG} = \widehat{GPN}$. Tới đây bạn CM $\triangle{DFG} \sim \triangle{DPN}$ rồi chỉ ra đpcm

2/ Điểm $D$ đâu ra vậy bạn ?
Góc ACB
 
Top Bottom