Văn 7 Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ "Có công mài sắt, có ngày nên kim".

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi Narika_Sono, 9 Tháng hai 2020.

Lượt xem: 526

 1. Narika_Sono

  Narika_Sono Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  16
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Lê Đức Thọ
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn

  [NÓNG!!!] Mừng Tết Xanh - Tranh Quà Khủng


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  a) Mở bài :
  Trong cuộc sống có rất nhiều khó khăn, chông gai, thử thách, đòi hỏi ta phải có tính kiên trì, nhẫn nại thì mới có thể vượt qua. Điều đó đã được chứng minh qua câu tục ngữ :" Có công mài sắt, có ngày nên kim ".
  b) Thân bài :
  * Giải thích câu tục ngữ :
  - Nghĩa đen : Ở đây, tác giả đã sử dụng hai hình ảnh đối lập là "sắt" và "kim" . Sắt là một kim loại to, cứng. Kim là một vật bé nhỏ, sáng bóng. Nếu chăm chỉ, cần cù, không ngại khó, ngại khổ thì từ một thanh sắt cứng, ta có thể mài thành một cây kim nhỏ bé, có ích trong cuộc sống.
  - Từ lớp nghĩa đen ấy, ta có thể suy ra lớp nghĩa bóng. Từ việc mài thanh sắt thành cây kim bé nhỏ, tác giả dân gian đã gửi gắm vào đó một lời khuyên rất chân tình : Trong cuộc sống, nếu ta có tính kiên trì, nhẫn nại, ý chí quyết tâm thì dù khó đến mấy cũng có thể thành công.

  * Lý lẽ :
  Đúng như vậy, con người cần phải có lòng kiên trì, nhẫn nại bởi trong cuộc sống còn nhiêgu khó khăn. Con đường dẫn đến thành công không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Trên bước đường lập nghiệp, con người cũng gặp phải nhiều khó khăn nhất định. Nếu lúc đó, ta thiếu lòng kiên trì thì thử hỏi có làm được việc gì không ? Mặt khác, nếu con người ta có tính kiên trì thì sẽ dễ dàng đạt được thành công dù có khó khăn, trở ngại đến mấy.
  * Dẫn chứng :
  - Đất nước ta từ xưa đến nay luôn bị giặc ngoại xâm dòm ngó, nhưng vì có lòng kiên trì, chiến đấu bền bỉ mà ta đã chiến thắng. Lịch sử xưa đã khắc ghi chiến công của người anh hùng Ngô Quyền năm 1938 đã chấm dứt 1000 năm Bắc thuộc cho nhân dân ta.
  - Lòng kiên trì không chỉ thể hiện trong chiến tranh mà nó con thể hiện trong lĩnh vực học tập : Xưa có Mạc Đĩnh Chi bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng làm ánh sáng để dùi mài kinh sử. Kết quả, ông đã trở thành trạng nguyên.
  - Nay có thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay và phải viết bằng chân. Sau những ngày tháng luyện tập kiên trì, chịu đựng mọi khó khăn, vất vả, thầy đã thành công và dìu dắt các em nhỏ. Lòng kiên trì đã là sức mạnh để vượt qua số phận của bao mảnh đời không may mắn.

  c) Kết bài :
  Nói tóm lại, lòng kiên trì là đức tính cần vó trong mỗi con người. Nếu không có lòng kiên trì, ta sẽ không làm được gì dù dễ đến mấy. Lời khuyên của ông cha ta luôn đúng đăn, thiét thực. Nó có ý nghĩa lớn khi ta thực hiện lời dạy đó.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY