Toán 7 Chứng minh tính chất

Johny Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2019
21
14
16
18
Kiên Giang
Trường Trung Học Cơ Sở Thị Trấn Kiên Lương 1

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]\frac{a}{b}-\frac{a+1}{b+1}=\frac{a-b}{b(b+1)}[/tex]
a=b thì [TEX]\frac{a-b}{b(b+1)}=0[/TEX] nên 2 ps đã cho bằng nhau
[TEX]a>b[/TEX] thì a-b >0, khi đó:
Nếu -1<b<0 thì b(b+1)< 0 =>[TEX]\frac{a-b}{b(b+1)}<0[/TEX] nên ps1 <ps2
Nếu b<-1 thì b(b+1)>0 nên [TEX]\frac{a-b}{b(b+1)}>0[/TEX] , khi đó ps1>ps2

a<b thì vẫn xét tương tự
 

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
+) a=b
Vì: [tex] a=b\Rightarrow \frac{a}{b}=1[/tex]
[tex] a=b\Rightarrow a+1=b+1\Rightarrow \frac{a+1}{b+1}=1[/tex]
[tex] \Rightarrow \frac{a}{b}=\frac{a+1}{b+1}[/tex]

+) a>b
Vì: [tex] a>b\Rightarrow ab+a>ab+b\Leftrightarrow a(b+1)>b(a+1)\Rightarrow \frac{a}{b}>\frac{a+1}{b+1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Johny Nguyễn

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
+) a=b
Vì: [tex] a=b\Rightarrow \frac{a}{b}=1[/tex]
[tex] a=b\Rightarrow a+1=b+1\Rightarrow \frac{a+1}{b+1}=1[/tex]
[tex] \Rightarrow \frac{a}{b}=\frac{a+1}{b+1}[/tex]

+) a>b
Vì: [tex] a>b\Rightarrow ab+a>ab+b\Leftrightarrow a(b+1)>b(a+1)\Rightarrow \frac{a}{b}>\frac{a+1}{b+1}[/tex]
Xin lỗi bạn chút xíu
Bạn sai phần a>b rồi
Ta chỉ áp dụng với dấu = còn dấu khác làm sao ta biết đc nhở???
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
+) a=b
Vì: [tex] a=b\Rightarrow \frac{a}{b}=1[/tex]
[tex] a=b\Rightarrow a+1=b+1\Rightarrow \frac{a+1}{b+1}=1[/tex]
[tex] \Rightarrow \frac{a}{b}=\frac{a+1}{b+1}[/tex]

+) a>b
Vì: [tex] a>b\Rightarrow ab+a>ab+b\Leftrightarrow a(b+1)>b(a+1)\Rightarrow \frac{a}{b}>\frac{a+1}{b+1}[/tex]
Với [tex]a=\frac{-1}{4};b=\frac{-1}{2}\Rightarrow \frac{a}{b}=\frac{1}{2};\frac{a+1}{b+1}=\frac{3}{2}\Rightarrow \frac{a}{b}< \frac{a+1}{b+1}[/tex]
Dễ thấy bài bạn sai rồi
 
Top Bottom