Toán 10 Chứng minh tích 2 vectơ bằng 0

Thôi Hàn Suất

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2018
94
42
11
21
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Cái này chẳng cần dùng vecto
xét tam giác vuông [TEX]QDC[/TEX] và tam giác vuông [TEX]PBC[/TEX]
ta cso DC=BC
DQ=BP
=> 2 tam giác này = nhau
=> CQ=CP
=> tam giác [TEX]CQP[/TEX] cân tại C
=> CK vuông góc DP ( K là trung điểm DP)
ta lại có tam giác [TEX]QAP[/TEX] vuông tại A
=> AK vuông góc DP
mà AH vuông góc DP nữa => H trùng K
=> ĐPCM
 

Thôi Hàn Suất

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2018
94
42
11
21
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1
Cái này chẳng cần dùng vecto
xét tam giác vuông [TEX]QDC[/TEX] và tam giác vuông [TEX]PBC[/TEX]
ta cso DC=BC
DQ=BP
=> 2 tam giác này = nhau
=> CQ=CP
=> tam giác [TEX]CQP[/TEX] cân tại C
=> CK vuông góc DP ( K là trung điểm DP)
ta lại có tam giác [TEX]QAP[/TEX] vuông tại A
=> AK vuông góc DP
mà AH vuông góc DP nữa => H trùng K
=> ĐPCM
Em đang học phần vectơ với tích vô hướng nên phải trình bày theo cách lớp 10 ấy ạ
Còn cách THCS em làm được rồi ấy :v
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho hình vuông ABCD, trên AB lấy điểm P, trên AD lấy điểm Q sao cho AP = AQ. Kẻ AH vuông góc với DP. Chứng minh rằng CH vuông góc với HQ (hay vectơ CH x vectơ HQ = 0).
Giải hộ em với ạ :3
Giả sử $AP = AQ = x$, $AB = BC = CD = DA = a$
Có $\vec{CH} \cdot \vec{HQ}$
$= (\vec{CD} + \vec{DH}) \cdot (\vec{HA} + \vec{AQ})$
$= \vec{CD} \cdot \vec{HA} + \vec{DH} \cdot \vec{AQ}$
$= \vec{BA} \cdot \vec{HA} + \vec{DH} \cdot \vec{AQ}$
$= \vec{BA} \cdot \vec{HD} + \vec{BA} \cdot \vec{DA} + \vec{DH} \cdot \vec{AQ}$
$= \vec{HD} \cdot (\vec{BA} - \vec{AQ})$
$= y\vec{DP} \cdot (\vec{BA} + \vec{QA}$ (với $\vec{HD} = y \vec{DP}$)
$= y(\vec{DA} + \vec{AP})(\vec{BA} + \vec{QA})$
$= y(\vec{AP} \cdot \vec{BA} + \vec{DA} \cdot \vec{QA})$
$= 0$ (do $\vec{AP} \cdot \vec{BA} = -xa = -\vec{DA} \cdot \vec{QA}$)
 
Top Bottom