Toán 7 Chứng minh tỉ lệ thức

ihattl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng chín 2019
1,962
3,052
396
Bình Định
Trường Trung học cơ sở Nhơn Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b}[/tex] = [tex]\frac{c}{d}[/tex] . Chứng minh:
a) [tex]\frac{a+b}{b}= \frac{c+d}{d}[/tex]
b) [tex]\frac{a}{a+b} = \frac{c}{d+c} c) \frac{a-b}{a} = \frac{c-d}{c}[/tex]
d) [tex]\frac{a}{a-b} = \frac{c}{c-d} e) \frac{a+b}{a-b} = \frac{c+d}{c-d} f) \frac{3a-2c}{3a-2d} = \frac{a+3cc}{d+3d} g) \frac{5a+3b}{5a-3b} = \frac{5c+3d}{5c-3d}[/tex]

Cảm ơn :>
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,810
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Cho tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b}[/tex] = [tex]\frac{c}{d}[/tex] . Chứng minh:
a) [tex]\frac{a+b}{b}= \frac{c+d}{d}[/tex]
b) [tex]\frac{a}{a+b} = \frac{c}{d+c} c) \frac{a-b}{a} = \frac{c-d}{c}[/tex]
d) [tex]\frac{a}{a-b} = \frac{c}{c-d} e) \frac{a+b}{a-b} = \frac{c+d}{c-d} f) \frac{3a-2c}{3a-2d} = \frac{a+3cc}{d+3d} g) \frac{5a+3b}{5a-3b} = \frac{5c+3d}{5c-3d}[/tex]

Cảm ơn :>

0dced0d0ec631c3d4572.jpg
 

Attachments

  • 0dced0d0ec631c3d4572.jpg
    0dced0d0ec631c3d4572.jpg
    75.2 KB · Đọc: 22

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Cho tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b}[/tex] = [tex]\frac{c}{d}[/tex] . Chứng minh:
a) [tex]\frac{a+b}{b}= \frac{c+d}{d}[/tex]
b) [tex]\frac{a}{a+b} = \frac{c}{d+c} [/tex]
c) [tex]\frac{a-b}{a} = \frac{c-d}{c}[/tex]
d) [tex]\frac{a}{a-b} = \frac{c}{c-d}[/tex]
e) [tex]\frac{a+b}{a-b} = \frac{c+d}{c-d}[/tex]
f) [tex]\frac{3a-2c}{3a-2d} = \frac{a+3cc}{d+3d}[/tex]
g) [tex] \frac{5a+3b}{5a-3b} = \frac{5c+3d}{5c-3d}[/tex]

Cảm ơn :>
Lười đặt quá nên làm thế này =)))
[tex] \frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow \frac{b}{a}=\frac{d}{c}; \frac{a}{c}=\frac{b}{d}[/tex]
a) [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow \frac{a}{b}+1=\frac{c}{d}+1 \Leftrightarrow \frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}[/tex]
b) [tex]\frac{a}{a+b}=\frac{1}{\frac{a+b}{a}}=\frac{1}{1+\frac{b}{a}}[/tex]
[tex]\frac{c}{c+d}=\frac{1}{\frac{c+d}{c}}=\frac{1}{1+\frac{d}{c}}[/tex]
Vì [tex]\frac{b}{a}=\frac{d}{c} \Rightarrow \frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}[/tex]
c) [tex]\frac{b}{a}= \frac{d}{c} \Rightarrow 1-\frac{b}{a} = 1-\frac{d}{c} \Leftrightarrow \frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c} [/tex]
d) Nghịch đảo câu c)
e)[tex]\frac{a+b}{a-b}=\frac{2a}{a-b}-1;\frac{c+d}{c-d}=\frac{2c}{c-d}-1[/tex]
Vì [tex]\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d} \Rightarrow \frac{a+b}{a-b}=\frac{c+d}{c-d}[/tex]
f) Có vấn đề...
g) [tex]\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\Rightarrow \frac{5a}{5c}=\frac{3b}{3d}= \frac{5a+3b}{5c+3d}=\frac{5a-3b}{5c-3d}[/tex] (Dãy tỉ số bằng nhau)
[TEX]\Rightarrow \frac{5a+3b}{5a-3b} = \frac{5c+3d}{5c-3d}[/TEX]
 
Top Bottom