Toán 8 Chứng minh thẳng hàng

Blink09

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2022
79
72
31
Hà Nội
Hà Nội
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,304
3
4,621
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 8: Cho hình vuông ABCD. Trên tia đối của tia BA lấy điểm E, trên tia đối của
tia CB lấy điểm F sao cho AE = CF, tam giác EDF vuông cân. Gọi I là trung điểm của EF, BI = DI.
a. Chứng minh A, C, I thẳng hàng.
Blink09Đúng ra ý này là ý c) và a) b) là 2 ý c/m vuông cân với trung điểm

Ta có: [imath]BI = DI[/imath] nên [imath]I[/imath] thuộc đường trung trực của [imath]BD[/imath]

Tương tự: [imath]A;C[/imath] cũng thuộc đường trung trực của [imath]BD[/imath]

Suy ra: [imath]A;C;I[/imath] thẳng hàng

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp các bài toán hình học 8 thường gặp
 
  • Like
Reactions: Blink09
Top Bottom