Toán 11 Chứng minh thẳng hàng

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
1663690250331.png
a) Dễ có BCXY nội tiếp (BC). Để cm XY ko đổi cần cm XMY ko đổi và XM ko đổi. Thật vậy, XM=BC/2 ko đổi do BC cố định
XMY=2XBY=2IFY=2.IAF=A ko đổi. Từ đó có đpcm
b) Cm N,I,D thẳng hàng bạn xem ở đây https://diendan.hocmai.vn/threads/c...tron-tam-imath-i-r-imath.859938/#post-4157681
Ta có: NX/NY=S(NIX)/S(NIY)=(XI/YI).(sinXIN/sinYIN)=(CI/BI).( sinBID/sinCID )=(CI/BI).( sinCIG/sinBIG ) = S(CIG)/S(BIG) = CG/BG=AC/AB
 
  • Love
  • Like
Reactions: 7 1 2 5 and chi254
Top Bottom