Toán 10 Chứng minh thẳng hàng

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
9.
Cách làm: $\overrightarrow{MN}=k\cdot\overrightarrow{MP}$
Ta có: (bạn tự biến đổi nhé)
$\overrightarrow{MN}=\dfrac23\overrightarrow{MA}+\dfrac13\overrightarrow{MC}=\dfrac23\overrightarrow{MA}+\dfrac16\overrightarrow{MB}$
$\overrightarrow{MP}=\dfrac{4}5\overrightarrow{MA}+\dfrac15\overrightarrow{MB}$
Suy ra $\overrightarrow{MN}=\dfrac{5}{6}\overrightarrow{MP}$, suy ra $M,N,P$ thẳng hàng.
10.
Chú ý: Với mọi điểm $O$, $G$ là trọng tâm của $\triangle ABC$ thì $3\overrightarrow{OG}=\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OB}+\overrightarrow{OC}$
Cách làm: $\overrightarrow{PQ}=k\overrightarrow{PG}$
$3\overrightarrow{PG}=\overrightarrow{PA}+\overrightarrow{PB}+\overrightarrow{PC}=\dfrac{3}2\overrightarrow{PA}+\overrightarrow{PC}$
$\overrightarrow{PQ}=\dfrac{3}5\overrightarrow{PA}+\dfrac{2}5\overrightarrow{PC}$
Suy ra $\overrightarrow{PQ}=\dfrac{6}5\overrightarrow{PG}$, suy ra $P,Q,G$ thẳng hàng.
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây nhé. Tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Top Bottom