Toán 10 Chứng minh thẳng hàng

Quy ẩn giang hồ

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2020
73
72
36
19
Hà Nội
THPT Cao Bá Quát

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    27.7 KB · Đọc: 32
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
để chứng minh ba điểm A , E , C thẳng hàng thì ta chứng minh các vecto cùng phương, cụ thể là [TEX]\overrightarrow{AE}=k\overrightarrow{AC}[/TEX] (hoặc có thể chọn các cặp khác sao cho phù hợp)

[TEX]\overrightarrow{AD}=\frac{3}{2}\overrightarrow{AB}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AD=\frac{3}{2}AB[/TEX]; [TEX]B[/TEX] nằm giữa [TEX]A[/TEX] và [TEX]D[/TEX]

[TEX]\overrightarrow{DE}=\frac{3}{2}\overrightarrow{BC}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow DE=\frac{3}{2}BC[/TEX] và [TEX]\overrightarrow{DE} [/TEX] cùng hướng [TEX]\overrightarrow{BC}[/TEX]

[TEX]\overrightarrow{AE}=\overrightarrow{AD}+\overrightarrow{DE}[/TEX]

[TEX]=\frac{3}{2}\overrightarrow{AB}+\frac{3}{2}\overrightarrow{BC}[/TEX]

[TEX]=\frac{3}{2}\overrightarrow{AC}[/TEX]

Suy ra [TEX]A;E;C[/TEX] thẳng hàng


F05978A4-86AB-423B-9FEC-E8B4664A9343.jpeg
 
Last edited:
Top Bottom