Toán 10 Chứng minh thẳng hàng

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Ta tính được:
[tex]\overrightarrow{MP}= \frac{\overrightarrow{AB}}{3}+\overrightarrow{BC} ; \overrightarrow{AN}=\overrightarrow{AB}+\frac{\overrightarrow{BC}}{3}[/tex]
Lại có : [tex]\overrightarrow{MQ}= \overrightarrow{MA}+\overrightarrow{AQ}= \frac{-\overrightarrow{AB}}{3}+K\overrightarrow{AN}= \frac{-\overrightarrow{AB}}{3}+K\overrightarrow{AB}+\frac{K\overrightarrow{BC}}{3}= \frac{(3k-1)\overrightarrow{AB}}{3}+\frac{k\overrightarrow{BC}}{3}[/tex]=[tex](3k-1)(\frac{\overrightarrow{AB}}{3}+\frac{k}{(3k-1).3}\overrightarrow{BC})[/tex] (1)
và [tex]\overrightarrow{MP}= \frac{\overrightarrow{AB}}{3}+\overrightarrow{BC}[/tex](2)
để M, Q, P thẳng hàng thì [tex]\overrightarrow{MQ}=m\overrightarrow{MP}[/tex]
do ĐÓ [tex]\frac{k}{(3k-1).3}=1[/tex]
=> k = $\frac{3}{8}$ :D:D bạn xem mình có sai ở đâu không nhé:D:D
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Ta tính được:
[tex]\overrightarrow{MP}= \frac{\overrightarrow{AB}}{3}+\overrightarrow{BC} ; \overrightarrow{AN}=\overrightarrow{AB}+\frac{\overrightarrow{BC}}{3}[/tex]
Lại có : [tex]\overrightarrow{MQ}= \overrightarrow{MA}+\overrightarrow{AQ}= \frac{-\overrightarrow{AB}}{3}+K\overrightarrow{AN}= \frac{-\overrightarrow{AB}}{3}+K\overrightarrow{AB}+\frac{K\overrightarrow{BC}}{3}= \frac{(3k-1)\overrightarrow{AB}}{3}+\frac{k\overrightarrow{BC}}{3}[/tex]=[tex](3k-1)(\frac{\overrightarrow{AB}}{3}+\frac{k}{(3k-1).3}\overrightarrow{BC})[/tex] (1)
và [tex]\overrightarrow{MP}= \frac{\overrightarrow{AB}}{3}+\overrightarrow{BC}[/tex](2)
để M, Q, P thẳng hàng thì [tex]\overrightarrow{MQ}=m\overrightarrow{MP}[/tex]
do ĐÓ [tex]\frac{k}{(3k-1).3}=1[/tex]
=> k = $\frac{3}{8}$ :D:D bạn xem mình có sai ở đâu không nhé:D:D
a) đề bài yêu cầu phân tích theo AB, AC mà chị! :D
[tex]\overrightarrow{AN}=\frac{2}{3}\overrightarrow{AB}+\frac{1}{3}\overrightarrow{AC} \\ \overrightarrow{MP}=\frac{-2}{3}\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC}[/tex]
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
a) đề bài yêu cầu phân tích theo AB, AC mà chị! :D
[tex]\overrightarrow{AN}=\frac{2}{3}\overrightarrow{AB}+\frac{1}{3}\overrightarrow{AC} \\ \overrightarrow{MP}=\frac{-2}{3}\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC}[/tex]
hehe bạn ý bảo câu a làm được r mà:D:D chị chỉ biến đổi cho hợp câu b thôi em :D:D
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs
Top Bottom