Vật lí 10 Chứng minh [tex]v_{1,3}=\sqrt{v_{1,2}^2+v_{2,3}^2+2.v_{1,2}.v_{1,2}.\cos \alpha }[/tex]

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]\overrightarrow{v}_{1,3}[/tex] là vận tốc của vật đối với hệ quy chiếu đứng yên; [tex]\overrightarrow{v}_{1,2}[/tex] là vận tốc của vật đối với hệ quy chiếu chuyển động yên; [tex]\overrightarrow{v}_{2,3}[/tex] là vận tốc của hệ quy chiếu chuyển động đối với hệ quy chiếu đứng yên. Chứng minh rằng nếu [tex]\overrightarrow{v}_{1,2}[/tex] hợp với [tex]\overrightarrow{v}_{2,3}[/tex] một góc [tex]\alpha[/tex] thì [tex]v_{1,3}=\sqrt{v_{1,2}^2+v_{2,3}^2+2.v_{1,2}.v_{1,2}.\cos \alpha }[/tex]
~~~
Đọc đề bài bài này thì mình nhận thấy nó có nét tương đồng với định lý hàm cos, cơ mà vẫn chưa biết phải chứng minh kiểu gì .-.
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Cho [tex]\overrightarrow{v}_{1,3}[/tex] là vận tốc của vật đối với hệ quy chiếu đứng yên; [tex]\overrightarrow{v}_{1,2}[/tex] là vận tốc của vật đối với hệ quy chiếu chuyển động yên; [tex]\overrightarrow{v}_{2,3}[/tex] là vận tốc của hệ quy chiếu chuyển động đối với hệ quy chiếu đứng yên. Chứng minh rằng nếu [tex]\overrightarrow{v}_{1,2}[/tex] hợp với [tex]\overrightarrow{v}_{2,3}[/tex] một góc [tex]\alpha[/tex] thì [tex]v_{1,3}=\sqrt{v_{1,2}^2+v_{2,3}^2+2.v_{1,2}.v_{1,2}.\cos \alpha }[/tex]
~~~
Đọc đề bài bài này thì mình nhận thấy nó có nét tương đồng với định lý hàm cos, cơ mà vẫn chưa biết phải chứng minh kiểu gì .-.
làm như toán học ý e chương vecto lớp 10
 
  • Like
Reactions: Link <3

haoquang0707@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
49
14
11
22
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Định lí hàm sin/cos sẽ học tiếp theo phần vecto, tới đó rồi chứng minh cũng chưa muộn b ạ :D
* Còn lơ tơ mơ phần vecto thì lên mạng search tài liệu mà học nhé :)
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
Cho [tex]\overrightarrow{v}_{1,3}[/tex] là vận tốc của vật đối với hệ quy chiếu đứng yên; [tex]\overrightarrow{v}_{1,2}[/tex] là vận tốc của vật đối với hệ quy chiếu chuyển động yên; [tex]\overrightarrow{v}_{2,3}[/tex] là vận tốc của hệ quy chiếu chuyển động đối với hệ quy chiếu đứng yên. Chứng minh rằng nếu [tex]\overrightarrow{v}_{1,2}[/tex] hợp với [tex]\overrightarrow{v}_{2,3}[/tex] một góc [tex]\alpha[/tex] thì [tex]v_{1,3}=\sqrt{v_{1,2}^2+v_{2,3}^2+2.v_{1,2}.v_{1,2}.\cos \alpha }[/tex]
~~~
Đọc đề bài bài này thì mình nhận thấy nó có nét tương đồng với định lý hàm cos, cơ mà vẫn chưa biết phải chứng minh kiểu gì .-.
Ta có...[tex]v12+v23= v13[/tex]
[tex] v13^{2}= v23^{2}+v12^{2}+2*v12*v23[/tex] ......ở chỗ 2*v12*v23 vecto trên đầu
[tex] v13^{2}= v12^{2}+v23^{2}+2*v12*v23*cos alpha[/tex] ....ko còn veco trên đầu
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Ta có...[tex]v12+v23= v13[/tex]
[tex] v13^{2}= v23^{2}+v12^{2}+2*v12*v23[/tex] ......ở chỗ 2*v12*v23 vecto trên đầu
[tex] v13^{2}= v12^{2}+v23^{2}+2*v12*v23*cos alpha[/tex] ....ko còn veco trên đầu
Cảm ơn. Mặc dù lúc đầu mình đọc bài của bạn nhưng không hiểu, phải mãi đến lúc vừa rồi có đọc thử phần lý thuyết bài tích vô hướng của hai vecto thì mình mới hiểu và làm được.
 
  • Like
Reactions: Link <3
Top Bottom