Toán 9 Chứng minh [tex]cotB+cotC\geq \frac{2}{3}[/tex] trong tam giác có 2 góc nhọn

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ đường cao $AH$, trung tuyến $AP$ và gọi $G$ là trọng tâm của tam giác $ABC$.$ \Rightarrow H, P$ thuộc đoạn $BC$.Khi đó $\begin{array}{l}cot B + cot C = \frac{{BH}}{{AH}} + \frac{{CH}}{{AH}} = \frac{{BC}}{{AH}} \geq \frac{{BC}}{{AP}} = \frac{{2GP}}{{3GP}} = \frac{2}{3}\end{array}$ Đẳng thức xảy ra $ \Leftrightarrow AH = AP$ $ \Leftrightarrow \Delta ABC$ cân
 
Top Bottom