Toán 9 Chứng minh tam giác

Hy _ Nhiên

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
5 Tháng mười một 2018
501
1,205
176
18
Nghệ An
THcS Quỳnh Hồng
a, xét tam giác BKH và tam giác BDC có
góc BKH = góc BDC = 90'
góc DBC chung
=> tam giác BKH ~ tam giác BDC
=> BH/BC = BK/BD
=> BH.BD= BC. BK (1)
xét tam giác HCK và tam giác BCE có
góc BEC = góc HKC = 90'
góc ECB là góc chung
=> tam giác HCK ~ tam giác BCE
=> HC/CK = BC/CE
=> HC.CE = BC.CK (2)
Từ (1) và (2) ta có
BH.BD + HC.CE = BC.BK +BC. CK
=> BH.BD + HC.CE = BC. (BK + CK)
=> BH.BD + HC.CE = BC. BC
 

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học
a, xét tam giác BKH và tam giác BDC có
góc BKH = góc BDC = 90'
góc DBC chung
=> tam giác BKH ~ tam giác BDC
=> BH/BC = BK/BD
=> BH.BD= BC. BK (1)
xét tam giác HCK và tam giác BCE có
góc BEC = góc HKC = 90'
góc ECB là góc chung
=> tam giác HCK ~ tam giác BCE
=> HC/CK = BC/CE
=> HC.CE = BC.CK (2)
Từ (1) và (2) ta có
BH.BD + HC.CE = BC.BK +BC. CK
=> BH.BD + HC.CE = BC. (BK + CK)
=> BH.BD + HC.CE = BC. BC
bạn giúp mình câu d được ko ạ :>
 
  • Like
Reactions: Hy _ Nhiên

Hy _ Nhiên

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
5 Tháng mười một 2018
501
1,205
176
18
Nghệ An
THcS Quỳnh Hồng
bạn giúp mình câu d được ko ạ :>
Vì mình bỏ qua không chứng minh câu b và câu c nên bạn nhớ kiểm tra lại nhé, mình cũng không chắc chắn đúng!

Xét tam giác MQA và tam giác MPA có
góc MAP = góc MAQ = 90'
AM là cạnh chung
MQ = MP ( c/m câu c )
=> tam giác MQA = tam giác MPA
=> góc AMQ = góc AMP
Xét tam giác AIM và tam giác ANM có
góc AMN = góc AMI
AM là cạnh chung
góc IAM= góc ANM
=> tam giác AIM = tam giác ANM
=> MI = MN
=> tam giác IMN là tam giác cân tại M

Hình vẽ không được chuẩn lắm, bạn xem qua nhé!
218228535_146949610843473_1578232866552967448_n.jpg
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Top Bottom