Toán 8 Chứng minh tam giác

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
18
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Chứng minh rằng trong một tam giác nếu 2 đường trung tuyến vuông góc với nhau thì đường trung tuyến còn lại sẽ là cạnh huyền của một tam giác vuông mà mỗi cạnh góc vuông có độ dài lần lượt bằng độ dài 2 đường trung tuyến kia.
Em cảm ơn cả nhà ạ:p:D:)
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Đề bài: Chứng minh rằng trong một tam giác nếu 2 đường trung tuyến vuông góc với nhau thì đường trung tuyến còn lại sẽ là cạnh huyền của một tam giác vuông mà mỗi cạnh góc vuông có độ dài lần lượt bằng độ dài 2 đường trung tuyến kia.
Em cảm ơn cả nhà ạ:p:D:)
bonus cho cái hình!
upload_2019-8-1_22-46-26.png
giả sử t/g ABC có: trung tuyến AM,BN,CO
trọng tâm S
từ O, C kẻ đt //AM,BN cắt nhau tại K
Kéo daifAB và CK cắt nhau tại H
AM cắt HC tại I
OK cắt BN tại Q

ta có: BN vg góc vs AM mà OK//AM, CK//BN=>OK vuông góc vs CK (*)
**xét t/g AHC có:
+) BN//HC, N là tđ của AC=>BN là đtb của t/g AHC=>BN=1/2HC; AB=HB
mà OA=OB=1/2AB=>OB=1/3OH
* t/g ABS: O là tđ của AB, OQ//AS
=> +) BQ=QS=1/3BN=>BN=3BQ (1)
+)OQ=1/2AS=1/3AM (2)

*t/g OHK: BQ//HK, OB=1/3OH
=>+)BQ=1/3HK=>HK=3BQ (3)
+)OQ=1/3OK (4)
từ 1 và 3 suy ra BN=HK, lại có BN//HK=>BNHK là hbh=>KN//BH//AH
=>K là trung điểm của HC=>KC=HK=1/2HC=BN (**)
từ 2 và 4 suy ra OK=AM (***)
từ (*),(**),(***) suy ra đpcm
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Đề bài: Chứng minh rằng trong một tam giác nếu 2 đường trung tuyến vuông góc với nhau thì đường trung tuyến còn lại sẽ là cạnh huyền của một tam giác vuông mà mỗi cạnh góc vuông có độ dài lần lượt bằng độ dài 2 đường trung tuyến kia.
Em cảm ơn cả nhà ạ:p:D:)
Đặt BC=a, AC=b, AB=c
Gọi AM, BN, CP là các đường trung tuyến.
Giả sử BN_|_CP
Khi đó, dễ dàng cm được: b²+c²=5a²
Yêu cầu bài toán: cmr AM là cạnh huyền của 1 tam giác vuông mà mỗi cạnh góc vuông có độ dài lần lượt là BN, CP
Ta có:
[tex]BN^2+CP^2=\frac{c^2+a^2}{2}-\frac{b^2}{4}+\frac{a^2+b^2}{2}-\frac{c^2}{4}=\frac{4a^2+b^2+c^2}{4}=\frac{9a^2}{4}(1)[/tex]
[tex]AM^2=\frac{b^2+c^2}{2}-\frac{a^2}{4}=\frac{2(b^2+c^2)-a^2}{4}=\frac{9a^2}{4}(2)[/tex]
Từ (1) và (2) => AM²=BN²+CP²
=> đpcm
 

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
18
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
bonus cho cái hình!
View attachment 124498
giả sử t/g ABC có: trung tuyến AM,BN,CO
trọng tâm S
từ O, C kẻ đt //AM,BN cắt nhau tại K
Kéo daifAB và CK cắt nhau tại H
AM cắt HC tại I
OK cắt BN tại Q

ta có: BN vg góc vs AM mà OK//AM, CK//BN=>OK vuông góc vs CK (*)
**xét t/g AHC có:
+) BN//HC, N là tđ của AC=>BN là đtb của t/g AHC=>BN=1/2HC; AB=HB
mà OA=OB=1/2AB=>OB=1/3OH
* t/g ABS: O là tđ của AB, OQ//AS
=> +) BQ=QS=1/3BN=>BN=3BQ (1)
+)OQ=1/2AS=1/3AM (2)

*t/g OHK: BQ//HK, OB=1/3OH
=>+)BQ=1/3HK=>HK=3BQ (3)
+)OQ=1/3OK (4)
từ 1 và 3 suy ra BN=HK, lại có BN//HK=>BNHK là hbh=>KN//BH//AH
=>K là trung điểm của HC=>KC=HK=1/2HC=BN (**)
từ 2 và 4 suy ra OK=AM (***)
từ (*),(**),(***) suy ra đpcm
Đoạn cuối sao suy ra được điều phải chứng minh thế??
 
Top Bottom