Toán 10 chứng minh tam giác vuông

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi $M$ là trung điểm $BC$
gt $\iff 2AM = BC$
$\implies \triangle{ABC}$ vuông tại $A$ (trung tuyến bằng nửa cạnh huyền)
 
  • Like
Reactions: phamhiennb2003

Lương Thiện Thảo Hiếu

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
99
79
21
Kon Tum
THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành
Mình sẽ tách /AB + AC/ = / AB - BC/
/2AB + BC/ = /BC/
Bình phương 2 vế rồi rút gọn ta được
4AB(AB + BC) = 0
4AB.AC = 0
AB.AC = 0 khi và chỉ khi AB vuông góc AC nên tam giác ABC vuông tại A
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình sẽ tách /AB + AC/ = / AB - BC/
/2AB + BC/ = /BC/
Bình phương 2 vế rồi rút gọn ta được
4AB(AB + BC) = 0
4AB.AC = 0
AB.AC = 0 khi và chỉ khi AB vuông góc AC nên tam giác ABC vuông tại A
Khỏi biến đổi, ngay từ đầu đề bình phương lên nghe khỏe hơn ý bạn :D
 
Top Bottom