Cho tam giác ABC thỏa mãn: cosB + cosC = (b + c)/a Chứng minh rằng tam giác đó vuông
H hoangtrieu68 13 Tháng hai 2016 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác ABC thỏa mãn: cosB + cosC = (b + c)/a Chứng minh rằng tam giác đó vuông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác ABC thỏa mãn: cosB + cosC = (b + c)/a Chứng minh rằng tam giác đó vuông
L leminhnghia1 13 Tháng hai 2016 #2 Giải: $cosB+cosC=\dfrac{b+c}{a}$ $\iff \dfrac{a^2+c^2-b^2}{2ac}+\dfrac{b^2+a^2-c^2}{2ab}=\dfrac{b+c}{a}$ $\iff \dfrac{a^2+c^2-b^2}{2c}+\dfrac{b^2+a^2-c^2}{2b}=b+c$ $\iff ba^2+bc^2-b^3+b^2c+a^2c-c^3=2bc(b+c)$ $\iff (b+c)(a^2+c^2-b^2)=0$ $\iff a^2+c^2=b^2$ Vậy tam giác đã cho là tam giác vuông theo đlí Pytago đảo.
Giải: $cosB+cosC=\dfrac{b+c}{a}$ $\iff \dfrac{a^2+c^2-b^2}{2ac}+\dfrac{b^2+a^2-c^2}{2ab}=\dfrac{b+c}{a}$ $\iff \dfrac{a^2+c^2-b^2}{2c}+\dfrac{b^2+a^2-c^2}{2b}=b+c$ $\iff ba^2+bc^2-b^3+b^2c+a^2c-c^3=2bc(b+c)$ $\iff (b+c)(a^2+c^2-b^2)=0$ $\iff a^2+c^2=b^2$ Vậy tam giác đã cho là tam giác vuông theo đlí Pytago đảo.