Toán 8 chứng minh tam giác DNA =tam giác BHA và EKC= CHA.

Hoàn Nguyễn

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
107
25
21
20
Đắk Lắk
THCS Cư Drăm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vẽ ra phía ngoài tam giác nhọn ABC các tam giác vuông cân ABD và ACE ở B và C . Gọi M là trung điểm của DE, kẻ DE,AH,MI,EK cùng vuông góc với BC tại N,H,I,K.
CMR :
A, I là trung điểm của NK .
B,Tam giác DNA =tam giác BHA và EKC= CHA.
C, I là trung điểm của BC.
D tam giác CMB vuông cân ở M
 

Thiên Mộc Tôn

Học sinh
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
57
69
21
20
Bình Định
THCS Phước Lộc
Đính chính lại đề một số chỗ

Vẽ ra phía ngoài tam giác nhọn ABC các tam giác vuông cân ABD và ACE ở B và C . Gọi M là trung điểm của DE, kẻ DN,AH,MI,EK cùng vuông góc với BC tại N,H,I,K.
CMR :
A, I là trung điểm của NK .
B,Tam giác DNB =tam giác BHA và EKC= CHA.
C, I là trung điểm của BC.
D tam giác CMB vuông cân ở M
Giải :
a) Dễ chứng minh : DNKE là hình thang có MD = ME và MI // ND
=> MI là đường trung bình của hình thang DNKE
=> I là trung điểm NK
b)
Dễ thấy : góc ABH = góc BDN ( cùng phụ DBN )
=> Tam giác DNA =tam giác BHA ( ch-gn)
TT : Tam giác EKC =tam giác CHA.(ch-gn)
c) Ta có : BN = CK ( = AH)
=> I là trung điểm BC
d)
MI = (DN+EK)/2=(BH+CH)/2=BI=CI
=> Tam giác MBC vuông tại M . Dễ CM : tam giác MBC cân tại M
=> tam giác CMB vuông cân ở M
 
Top Bottom