Toán 8 Chứng minh tam giác CHB là tam giác vuông cân.

dothithanhluong

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười một 2018
1
0
1
19
Hà Nội
Trường THCS Tráng Việt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chữ nhật ABCD. Trên tia đối của các tia CB và DA lấy tương ứng hai điểm E và F sao cho CE = DF = CD.Từ F kẻ đường thẳng vuông góc với AE cắt CD tại H. Chứng minh tam giác CHB là tam giác vuông cân.

X8665rB5.jpg
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho hình chữ nhật ABCD. Trên tia đối của các tia CB và DA lấy tương ứng hai điểm E và F sao cho CE = DF = CD.Từ F kẻ đường thẳng vuông góc với AE cắt CD tại H. Chứng minh tam giác CHB là tam giác vuông cân.

X8665rB5.jpg
upload_2018-11-2_8-0-15.png
_____________________________________________________
Vẽ hình chữ nhật $ECHK$
[tex]\Rightarrow EK=CH[/tex]
Ta có: [tex]\Rightarrow FK=HD[/tex]
Dễ dàng chứng minh được: [tex]\Delta HDF=\Delta EBA(g.c.g)\Rightarrow HD=BE\Leftrightarrow HC+CD=BC+CE\Rightarrow HC=BC\Rightarrow \Delta HBC[/tex] cân
Mà: [tex]\widehat{BCH}=90^{\circ}(BC\parallel AD;tcp)\Rightarrow \Delta BCH[/tex] vuông cân
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom