Toán 7 Chứng minh tam giác bằng nhau

Blue Badminton

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
212
324
76
Phú Yên
thcs lvt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HAI TAM GIÁC BẰNG NHAU
CÁC CAO NHÂN ƠI GIÚP EM VỚI Ạ
Bài 1: Cho xoy < 180 độ. Lấy điểm M nằm trong xoy. Từ M kẻ đường thẳng song song Oy và cắt Ox tại A, kẻ đường thẳng song song Ox và cắt Oy tại B
a. C/m: tam giác OBM = tam giác MAO
b. C/m: MA = OB ; MB = OA
c. Hai đoạn thẳng AB và OM cắt nhau tại I. C/m I là trung điểm của mỗi đoạn thẳng


Bài 2: Cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi M là trung điểm của AC. Trên tia BM lấy điểm K sao cho MK = MB
a. C/m tam giác BMC = tam giác KMA
b. C/m BC//AK
c. C/m tam giác ACK vuông
d. Gọi D là trung điểm BC. Tia DM cắt AK tại F. C/m F là trung điểm của AK


Bài 3: Cho tam giác ABC nhọn. Vẽ phía ngoài tam giác ABC các tam giác vuông ở A là tam giác ABD và tam giác ACE sao cho AB = AD; AC = AF. Gọi M là trung của DE,lấy F sao cho M là trung điểm của AF
a. C/m tam giác FME = tam giác AMO
b. C/m AB = EF
c. C/m tam giác EFA = tam giác ABC
d. C/m ABC = DAF
e. Gọi H là giao điểm của MA và BC. Tam giác ACH là tam giác gì
 

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
19
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
Bài 1:
a, Em xét được 2 tam giác bằng nhau qua trường hợp g.c.g (MOB=OMA, OMB=MOA đều so le trong cùng với OM là cạnh chung nhé)
b, Từ câu a, em sẽ suy ra được các cạnh tương ứng bằng nhau
c, Em tự xét tam giác AMI = tam giác BIO theo trường hợp g.c.g (MAI=OBI, AMI=BOI đều so le trong cùng AM = OB đã chứng minh ở câu b đó em)
=> AI=IB, IO=IM (cặp cạnh tương ứng)
(sau này khi lên lớp 8, em chứng minh dễ hơn nhiều,tại nó là hình bình hành mà :p)
Chị đang xem bài 2, chịu khó một chút nhé
 

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
19
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
Bài 2:
a, Em tự xét 2 tam giác đó bằng nhau theo trường hợp c.g.c (BM=MK, AM=MC theo đề bài đã có và 2 góc đối đỉnh: BMC=KMA)
b, Em có 2 tam giác bên phần a bằng nhau rồi nên có góc BCM = góc KAM (cặp góc tương ứng) => BC//AK theo do 2 góc vừa rồi so le trong đó
c, Chị có 2 cách, em thấy cách nào nhanh thì em làm nhé:
Cách 1: Em chứng minh tam giác AMB = tam giác CMK (giống như phần a và b đó em)
Cách 2: Em chứng minh tam giác ABK = tam giác CKB theo trường hợp c.g.c (AK=BC do tam giác ở phần a bằng nhau, MBC=MKA do so le trong, BM=KM theo đề bài) => góc BAK = góc KCB (cặp góc tương ứng)
mà ta lại có góc BCM = góc KAM
d, Em chứng minh tam giác AMF=CMD g.c.g (so le trong, cạnh bằng nhau ở đề bài, đối đỉnh) => AF=CD
mà AK = BC nên BD = FK, lại có BD=CD => AF=FK
Chị giải thích hơi dài dòng, chỗ nào ko hiểu chị giải hẳn cho luôn :meohong1

Với cả mấy bài này dễ lắm, em làm nốt bài 3, phần nào ko hiểu chị giảng cho
 
Last edited by a moderator:

Blue Badminton

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
212
324
76
Phú Yên
thcs lvt
chị ơi chị giải cụ thể 3 bài luôn giúp em đc ko ạ
em cảm ơn ạ
 

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
19
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
HAI TAM GIÁC BẰNG NHAU
CÁC CAO NHÂN ƠI GIÚP EM VỚI Ạ
Bài 1: Cho xoy < 180 độ. Lấy điểm M nằm trong xoy. Từ M kẻ đường thẳng song song Oy và cắt Ox tại A, kẻ đường thẳng song song Ox và cắt Oy tại B
a. C/m: tam giác OBM = tam giác MAO
b. C/m: MA = OB ; MB = OA
c. Hai đoạn thẳng AB và OM cắt nhau tại I. C/m I là trung điểm của mỗi đoạn thẳng


Bài 2: Cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi M là trung điểm của AC. Trên tia BM lấy điểm K sao cho MK = MB
a. C/m tam giác BMC = tam giác KMA
b. C/m BC//AK
c. C/m tam giác ACK vuông
d. Gọi D là trung điểm BC. Tia DM cắt AK tại F. C/m F là trung điểm của AK


Bài 3: Cho tam giác ABC nhọn. Vẽ phía ngoài tam giác ABC các tam giác vuông ở A là tam giác ABD và tam giác ACE sao cho AB = AD; AC = AF. Gọi M là trung của DE,lấy F sao cho M là trung điểm của AF
a. C/m tam giác FME = tam giác AMO
b. C/m AB = EF
c. C/m tam giác EFA = tam giác ABC
d. C/m ABC = DAF
e. Gọi H là giao điểm của MA và BC. Tam giác ACH là tam giác gì
Bài 3 câu hỏi sai đề em ạ

Bài 3: nếu ý a là chứng minh tam giác MEF bằng tam giác MDA thì em có được trường hợp c.g.c (DM = ME, FME = AMD do đối đỉnh, MA = MF) nếu ko phải tam giác này thì báo cho chị nhé
b, Em đã có tam giác ở phần a( chị chứng minh rồi đó) nên FE = AD (2 cạnh tương ứng) mà AD=AB => EF = AB (=AD)
c, Hơi khó hiểu, em cố gắng nghĩ một chút nhé: [tex]\widehat{DAE}+\widehat{DAB}+\widehat{BAC}+\widehat{CAE}=360 độ[/tex]
[tex]=>\widehat{DAE}+\widehat{BAC}= 360-(\widehat{DAB}+\widehat{CAE})[/tex]
[tex]=>\widehat{DAE}+\widehat{BAC}= 360-(90+90)[/tex]
[tex]=>\widehat{DAE}+\widehat{BAC}= 180 độ[/tex]
mà [tex]=>widehat{BAC}=\widehat{FEA}[/tex]
Sau đó em tự chứng minh tam giác... bằng nau theo trường hợp c.g.c nhé
Mai chị giải nốt câu d với e sau..... Mệt quá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom