Toán 10 Chứng minh tam giác $ABC$ vuông tại $B$

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Tam giac abc co tinh chat gi khi
Sabc=1/4 (a+b-c)(a+c-b)
A. Đều
B. Vuông tại B
C. Vuông A
D. Vuông C
[tex]S_{ABC}=\frac{a+b+c}{2}.\frac{a+b+c-2b}{2}=p(p-b)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)}=p(p-b)\Leftrightarrow p(p-a)(p-b)(p-c)=p^2(p-b)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex](p-a)(p-c)=p(p-b)\Leftrightarrow p^2-pc-ap+ac=p^2-pb\Leftrightarrow pc+ap-ac=pb[/tex]
[tex]\Leftrightarrow p[b-(a+c)]+ac=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{(b+c+a)(b-a-c)}{2}+ac=0\Leftrightarrow b^2-(a+c)^2+2ac=0\Leftrightarrow b^2=a^2+c^2[/tex]
Vậy đây là tam giác vuông tại $B$
Chọn $B$
---------
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 
Top Bottom