Toán 9 Chứng minh số hữu tỉ

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
View attachment 176091
Mọi người giúp mình với ạ , mình cảm ơn nhìu :333
[tex]a+b=x\sqrt{x}+y\sqrt{y}+2\sqrt{xy}=(\sqrt{x}+\sqrt{y})[(\sqrt{x}+\sqrt{y})^2-3\sqrt{xy}]+2\sqrt{xy}\in\mathbb{Q}[/tex]
[tex]ab=\sqrt{xy}(x+\sqrt{y})(y+\sqrt{x})=\sqrt{xy}(xy+\sqrt{xy}+x\sqrt{x}+y\sqrt{y})=\sqrt{xy}(xy+\sqrt{xy}+(\sqrt{x}+\sqrt{y})[(\sqrt{x}+\sqrt{y})^2-3\sqrt{xy}])\in\mathbb{Q}[/tex]
 
Top Bottom