Toán 11 Chứng minh số chính phương

khanhduytili1

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười 2021
7
5
1

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]2n^2=(2x+2)^3-(2x)^3 \Rightarrow n^2=4(3x^2+3x+1)=3(4x^2+4x+1)+1 \Rightarrow n^2-3(2x+1)^2=1[/TEX]
Theo phương trình Pell thì công thức nghiệm phương trình trên là [TEX]n=a_i;2x+1=b_i[/TEX] với [tex]\left\{\begin{matrix} a_0=1,a_1=2,a_{i+2}=4a_{i+1}-a_i\\ b_0=0,b_1=1,b_{i+2}=4b_{i+1}-b_i \end{matrix}\right.[/tex]
Nhận thấy [TEX]b_i \not \vdots 2 \Leftrightarrow i \vdots 2[/TEX]
Từ đó ta có [TEX]n=a_{2i}=\frac{\sqrt{3}}{6}(\frac{2+\sqrt{3}}{2})^{2i+1}+\frac{\sqrt{3}}{6}(\frac{2-\sqrt{3}}{2})^{2i+1}[/TEX]
Tới đây bạn chỉ cần chứng minh [TEX]n-1[/TEX] là số chính phương nữa nhé.

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
 
Last edited:

khanhduytili1

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười 2021
7
5
1
Đặt [TEX]2n^2=(2x+2)^3-(2x)^3 \Rightarrow n^2=4(3x^2+3x+1)=3(4x^2+4x+1)+1 \Rightarrow n^2-3(2x+1)^2=1[/TEX]
Theo phương trình Pell thì công thức nghiệm phương trình trên là [TEX]n=a_i;2x+1=b_i[/TEX] với [tex]\left\{\begin{matrix} a_0=1,a_1=2,a_{i+2}=4a_{i+1}-a_i\\ b_0=0,b_1=1,b_{i+2}=4b_{i+1}-b_i \end{matrix}\right.[/tex]
Nhận thấy [TEX]b_i \not \vdots 2 \Leftrightarrow i \vdots 2[/TEX]
Từ đó ta có [TEX]n=a_{2i}=\frac{\sqrt{3}}{6}(\frac{2+\sqrt{3}}{2})^{2i+1}+\frac{\sqrt{3}}{6}(\frac{2-\sqrt{3}}{2})^{2i+1}[/TEX]
Tới đây bạn chỉ cần chứng minh [TEX]n-1[/TEX] là số chính phương nữa nhé.

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
Tạo sao [tex]b_{i}[/tex] không chia hết cho 2 thì [tex]i\vdots 2 nhỉ ?[/tex]
 
Top Bottom