Toán 8 Chứng minh S(DKNE) = S(DME) + S(DHE)

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi M là điểm bất kì trên BC( M khác B và C). D và E lần lượt là hình chiếu của M trên AB và AC
a) CM: AM=DE
b) CM: góc DHE vuông
c) Vẽ DK vuông góc với BC, EN vuông góc với BC tại N. CM: MK=HN
d) S(DKNE)=S(DME)+S(DHE)
Làm giúp mk câu d với ạ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lành Cao Phong

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi M là điểm bất kì trên BC( M khác B và C). D và E lần lượt là hình chiếu của M trên AB và AC
a) CM: AM=DE
b) CM: góc DHE vuông
c) Vẽ DK vuông góc với BC, EN vuông góc với BC tại N. CM: MK=HN
d) S(DKNE)=S(DME)+S(DHE)
Làm giúp mk câu c và d với ạ
Nhờ bạn kiểm tra lại đề xem có sai sót chỗ nào không nha
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Nhờ bạn kiểm tra lại đề xem có sai sót chỗ nào không nha
upload_2019-7-2_9-49-53.png

Bạn có thể dễ dàng chứng mình được:[tex]\Delta DKM[/tex] đồng dạng với [tex]\Delta MNE[/tex]( góc-góc)
[tex]\Rightarrow \frac{KM}{EN}=\frac{DK}{MN}.[/tex] .[tex]\Rightarrow[/tex] KM.MN=DK.EN.(1)
Lại có: [tex]\Delta EHN[/tex] đồng dạng với[tex]\Delta HDK[/tex]( góc- góc).
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{HN}{DK}=\frac{EN}{HK}[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] HN.HK=EN.DK.(2).
Từ(1) và (2)[tex]\Rightarrow[/tex]KM.MN=HN.HK.[tex]\Rightarrow \frac{KM}{HN}[/tex]=[tex]\frac{HK}{MN}[/tex].
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{KM}{HN}[/tex] =[tex]\frac{KM+MH}{MH+HN}[/tex] .
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:[tex]\frac{KM}{HN}[/tex] =[tex]\frac{KM+MH}{MH+HN}[/tex] =[tex]\frac{KM+MH-KM}{HN+MH-HN}=\frac{MH}{MH}=1[/tex].
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{KM}{HN}=1\Rightarrow KM=HN[/tex] (đpcm)
Có chỗ nào sai hay không hiểu thì bảo mình nha, mình hơi vội. À mình mới nghĩ ra câu c thôi à. À mình vẽ hình thiếu điểm N nha :D
 

Attachments

  • upload_2019-7-2_9-38-5.png
    upload_2019-7-2_9-38-5.png
    175.8 KB · Đọc: 41
  • upload_2019-7-2_9-38-38.png
    upload_2019-7-2_9-38-38.png
    179.9 KB · Đọc: 33
  • upload_2019-7-2_9-47-53.png
    upload_2019-7-2_9-47-53.png
    198.5 KB · Đọc: 33
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi M là điểm bất kì trên BC( M khác B và C). D và E lần lượt là hình chiếu của M trên AB và AC
a) CM: AM=DE
b) CM: góc DHE vuông
c) Vẽ DK vuông góc với BC, EN vuông góc với BC tại N. CM: MK=HN
d) S(DKNE)=S(DME)+S(DHE)
Làm giúp mk câu c và d với ạ
c, gọi AM giao DE tại O
từ O hạ OO' vuông góc BC
*chứng minh OM=OH=1/2DE
=> O' là trung điểm HM => HO'=MO'
*chứng minh OO' là đường trung bình hình thang DKNE
=> KO'=NO'
=> đpcm
d, có: S(DKNE)- S(DKM)-S(EMN)= (EN+DK).KN/2 - DK.KM/2- EN.MN/2
= DK.(KN-KM)/2 + EN.(KN-MN)/2
=DK.KH/2 + EN.HN/2 (do KH=MN và HN=KM)
= S (DKH) + S(EHN)
hay S(DME)=S(DKH)+S(EHN)
=> S(DME)+S(DHE)=S (DKNE) (đpcm)
 
Top Bottom