Toán 8 Chứng minh rằng

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang

Attachments

  • image (1).jpeg
    image (1).jpeg
    35.3 KB · Đọc: 70
  • image.jpeg
    image.jpeg
    19.6 KB · Đọc: 62

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Cho tam giác ABC có góc B = 75 độ . Đường cao AH = 1/2 BC . Chứng minh tam giác ABC cân
Xét ΔABC cân tại A, có:
AH là đường cao nên AH đồng thời là đường phân giác.
=> góc BAH= góc CAH (AH là đường phân giác ˆBAC).
Xét ΔAHB và ΔAHC
có: góc BAH= góc CAH(cmt)
góc AHB= góc AHC=90 độ (gt)
AH là cạnh chung
Do đó ΔAHB = ΔAHC (g.c.g)
=> AB= AC (hai cạnh tương ứng)
=> ΔABC cân tại A.
 

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
Xét ΔABC cân tại A, có:
AH là đường cao nên AH đồng thời là đường phân giác.
=> góc BAH= góc CAH (AH là đường phân giác ˆBAC).
Xét ΔAHB và ΔAHC
có: góc BAH= góc CAH(cmt)
góc AHB= góc AHC=90 độ (gt)
AH là cạnh chung
Do đó ΔAHB = ΔAHC (g.c.g)
=> AB= AC (hai cạnh tương ứng)
=> ΔABC cân tại A.
Cậu ơi nếu cậu vẽ hình ra sẽ thấy tg ABC cân tại C nhé
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Xét ΔABC cân tại A, có:
AH là đường cao nên AH đồng thời là đường phân giác.
=> góc BAH= góc CAH (AH là đường phân giác ˆBAC).
Xét ΔAHB và ΔAHC
có: góc BAH= góc CAH(cmt)
góc AHB= góc AHC=90 độ (gt)
AH là cạnh chung
Do đó ΔAHB = ΔAHC (g.c.g)
=> AB= AC (hai cạnh tương ứng)
=> ΔABC cân tại A.
Sao xét tam giác ABC cân tại A được bạn???
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
1. Cho tam giác ABC có góc B = 75 độ . Đường cao AH = 1/2 BC . Chứng minh tam giác ABC cân
2. Cho hình thang ABCD...
( giúp toi nha )
Trong nửa mặt phẳng bờ AB chứa điểm C, vẽ tam giác BIA đều => IB=AB=AI
Hạ IK vuông góc với BC tại K
Ta có góc B=75 độ => HAB=15 độ
Mà KBI = B - IBA = 75-60=15 độ
=> góc HAB = góc KBI
Xét 2 tam giác vuông KIB và HBA có
góc HAB = KBI = 15độ
IB=BA
=> Tam giác KIB = HBA
=> KB = AH = 1/2BC
Mà IK vuông KB
=> Tam giác CIB cân tại I
=> CI=IB=IA
và góc BIC = 180 - 2.CBI = 180 - 2.15 = 150 độ
=> góc CIA = 360 - BIC - BIA = 360-150-60=150 độ
=> góc BIC = CIA
Từ đó cm được tam giác cân CIB = CIA
=> CB=CA
=> Tam giác ABC cân
 
Last edited:
Top Bottom