Toán 8 Chứng minh rằng

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{a+bc}{b+c}=\frac{a.1+bc}{b+c}=\frac{a(a+b+c)+bc}{b+c}=\frac{(a+b)(a+c)}{b+c}[/tex] . Làm tương tự với mấy cái còn lại.
Đặt [tex]a+b=x,a+c=y,b+c=z[/tex]. BĐT cần chứng minh trở thành: [tex]\frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}=\frac{z+x}{y}\geq 2[/tex]
Tới đây có rất nhiều cách làm, thông dụng nhất là Cauchy...
 
  • Like
Reactions: kido2006

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]\frac{a+bc}{b+c}=\frac{a.1+bc}{b+c}=\frac{a(a+b+c)+bc}{b+c}=\frac{(a+b)(a+c)}{b+c}[/tex] . Làm tương tự với mấy cái còn lại.
Đặt [tex]a+b=x,a+c=y,b+c=z[/tex]. BĐT cần chứng minh trở thành: [tex]\frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}=\frac{z+x}{y}\geq 2[/tex]
Tới đây có rất nhiều cách làm, thông dụng nhất là Cauchy...
Phải là [tex]\frac{xy}{z} + \frac{yz}{x} + \frac{zx}{y} \geq 2[/tex] Chứ ! Đến đây bđt phụ a^2 + b^2 + c^2 >= ab + bc + ca là ok, nhớ x + y + z = 2 là được
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[tex]\frac{a+bc}{b+c}=\frac{a.1+bc}{b+c}=\frac{a(a+b+c)+bc}{b+c}=\frac{(a+b)(a+c)}{b+c}[/tex] . Làm tương tự với mấy cái còn lại.
Đặt [tex]a+b=x,a+c=y,b+c=z[/tex]. BĐT cần chứng minh trở thành: [tex]\frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}=\frac{z+x}{y}\geq 2[/tex]
Tới đây có rất nhiều cách làm, thông dụng nhất là Cauchy...
Hình như anh viết sai chỗ [tex]\frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}=\frac{z+x}{y}\geq 2[/tex] rùi ạ
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Anh giải nốt gộ em đx không ạ. Em cx giải ra đc giông anh rùi ạ :D
Em tự làm được mà, đến đoạn này dễ rồi.
[tex]VT=\frac{x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2}{xyz}\geq \frac{xy.yz+yz.zx+zx.xy}{xyz}=\frac{xyz(x+y+z)}{xyz}=x+y+z=2(a+b+c)=2[/tex] nhờ sử dụng BĐT mà @ankhongu đã nhắc đến :D
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom