Toán 7 Chứng minh rằng

Ngọc Bảo ~v~ Hàn Tiểu Hy

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
180
156
36
Quảng Trị
THCS - THPT Cồn Tiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) [tex]0,5(2007^{2005}-2003^{2003})[/tex] là một số nguyên.
b) [tex]M=\frac{1986^{2004}-1}{1000^{2004}-1}[/tex] không thể là số nguyên
c) Khi viết dưới dạng thập phân thì số hữu tỉ [tex](\frac{9}{11}-0,81)^{2004}[/tex] có ít nhất 4000 chữ số 0 đầu tiên sau dấu phẩy
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
Phải chứng minh 2007^2005 - 2003^2003 có tận cùng là 0 Ta có:
2007^ 2005 − 2003 ^2003
= 2007 ^2004 .2007 − 2003^ 2000 .2003 3
= (2007 ^4) ^501 .2007 − (2003^ 4)^ 500 . (...7 )
= (...1) ^501 .2007 − (...1) 500 . (...7 )
= (...1) .2007 − (...1) . (...7) = (...7) −( ...7)
= (...0 )
=> 0,5.(2007^2005 - 2003^2003 ) là số nguyên => đpcm
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu a) chỉ cần chứng minh vế trong ngoặc chẵn là được rồi vì 0,5 = 1/2 mà
Câu b) Giả sử M là số nguyên.
Ta có: [tex]1986^{2004}-1=(1000^{2004}-1)M[/tex]
Vì [tex]1986\vdots 3\Rightarrow 1986^{2004}\vdots 3\Rightarrow 1986^{2004}-1[/tex] không chia hết cho 3.
Lại có: 1000 chia 3 dư 1 [tex]\Rightarrow 1000^{2004}[/tex] chia 3 dư 1 [tex]\Rightarrow 1000^{2004}-1\vdots 3[/tex]
Ta thấy: VT không chia hết cho 3, [tex]VP\vdots 3[/tex] => Vô lý.
Vậy M không là số nguyên.
 
Top Bottom