Toán 8 Chứng minh rằng: $x^2 + 4y^2 + 9 \geq 2xy + 3x + 6y$

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Chứng minh rằng: $x^2 + 4y^2 + 9 \geq 2xy + 3x + 6y$
[tex]x^2 + 4y^2 + 9 \geq 2xy + 3x + 6y\\\Leftrightarrow 2x^2 + 8y^2 + 18 \geq 4xy + 6x + 12y\\\Leftrightarrow (x^2-4xy+4y^2)+(x^2-6x+9)+(4y^2-12y+9)\geq 0\\\Leftrightarrow (x-2y)^2+(x-3)^2+(2y-3)^2\geq 0(*)[/tex]
Ta có (*) luôn đúng vì [tex](x-2y)^2\geq 0;(x-3)^2\geq 0;(2y-3)^2\geq 0[/tex] với mọi [TEX]x;y[/TEX]
Vậy $x^2 + 4y^2 + 9 \geq 2xy + 3x + 6y$
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
[tex]x^2 + 4y^2 + 9 \geq 2xy + 3x + 6y\\\Leftrightarrow 2x^2 + 8y^2 + 18 \geq 4xy + 6x + 12y\\\Leftrightarrow (x^2-4xy+4y^2)+(x^2-6x+9)+(4y^2-12y+9)\geq 0\\\Leftrightarrow (x-2y)^2+(x-3)^2+(2y-3)^2\geq 0(*)[/tex]
Ta có (*) luôn đúng vì [tex](x-2y)^2\geq 0;(x-3)^2\geq 0;(2y-3)^2\geq 0[/tex] với mọi [TEX]x;y[/TEX]
Vậy $x^2 + 4y^2 + 9 \geq 2xy + 3x + 6y$
CHị ơi bài này mình có cần giải dấu bằng k ạ?
 
  • Like
Reactions: 01696518600

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
CHị ơi bài này mình có cần giải dấu bằng k ạ?
Theo như em biết thì nhưng bài mà yêu cầu chứng minh thì không bắt buộc phải giải dấu =, tuy nhiên ở một số nơi người ta lại khắt khe về việc này nên an toàn nhất vẫn là giải dấu = xảy ra khi nào.
Nhưng lưu ý là những bài yêu cầu tìm GTLN và GTNN thì phải bắt buộc giải dấu = xảy ra khi nào.
~~~
Bài này tìm dấu = xảy ra khi nào khá dễ nên cứ để đấy cho bạn hỏi bài tự giải cũng chẳng có vấn đề gì.
 

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
19
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến
[tex]x^2 + 4y^2 + 9 \geq 2xy + 3x + 6y\\\Leftrightarrow 2x^2 + 8y^2 + 18 \geq 4xy + 6x + 12y\\\Leftrightarrow (x^2-4xy+4y^2)+(x^2-6x+9)+(4y^2-12y+9)\geq 0\\\Leftrightarrow (x-2y)^2+(x-3)^2+(2y-3)^2\geq 0(*)[/tex]
Ta có (*) luôn đúng vì [tex](x-2y)^2\geq 0;(x-3)^2\geq 0;(2y-3)^2\geq 0[/tex] với mọi [TEX]x;y[/TEX]
Vậy $x^2 + 4y^2 + 9 \geq 2xy + 3x + 6y$
Hay
[tex]x^2 + 4y^2 + 9 \geq 2xy + 3x + 6y\\\Leftrightarrow 2x^2 + 8y^2 + 18 \geq 4xy + 6x + 12y\\\Leftrightarrow (x^2-4xy+4y^2)+(x^2-6x+9)+(4y^2-12y+9)\geq 0\\\Leftrightarrow (x-2y)^2+(x-3)^2+(2y-3)^2\geq 0(*)[/tex]
Ta có (*) luôn đúng vì [tex](x-2y)^2\geq 0;(x-3)^2\geq 0;(2y-3)^2\geq 0[/tex] với mọi [TEX]x;y[/TEX]
Vậy $x^2 + 4y^2 + 9 \geq 2xy + 3x + 6y$
Còn trường hợp dấu bằng nữa à! nhờ các bạn giải bài này đầy đủ giúp mình với mình hơi bị lúng túng
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
(x−2y)2≥0;(x−3)2≥0;(2y−3)2≥0
Giải cho mấy cái này bằng 0 nè bn
x-2y =0(1)
x-3=0(2)
2y-3=0(3)
Tìm x,y từ 2 và 3 rùi thay vào 1 nếu ra =0 tức thỏa mãn thì dấu bằng xảy ra đúng từ đó bạn có thể chắc chắn rằng bài bạn giải đúng
nếu bn khong tìm được x,y thõa mãn hệ 3 pt trên thì bài bạn có thể sai
 

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
19
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến
Giải cho mấy cái này bằng 0 nè bn
x-2y =0(1)
x-3=0(2)
2y-3=0(3)
Tìm x,y từ 2 và 3 rùi thay vào 1 nếu ra =0 tức thỏa mãn thì dấu bằng xảy ra đúng từ đó bạn có thể chắc chắn rằng bài bạn giải đúng
nếu bn khong tìm được x,y thõa mãn hệ 3 pt trên thì bài bạn có thể sai
cảm ơn nhiều
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn
Top Bottom