Toán 10 Chứng minh rằng tứ giác $DXMY$ điều hòa.

David Wind

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
112
116
46
Quảng Nam
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O). Có đường cao AD, trực tâm H, trọng tâm G và M là trung điểm BC. I là giao điểm hai tiếp tuyến tại B, C. Đường thẳng DI cắt đường tròn (O) tại P, Q. Gọi X,Y là giao điểm PH, QG và PG, QH. Chứng minh tứ giác DXMY điều hòa.
 
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy rằng phép nghịch đảo tâm [TEX]H[/TEX], phương tích [TEX]HA.HD[/TEX] và phép nghịch đảo tâm $G$, phương tích $\frac{a^2+b^2+c^2}{18}$ đều có [tex](\varepsilon )\leftrightarrow (O)[/tex] với [TEX](\varepsilon )[/TEX] là đường tròn Euler của [TEX]\Delta ABC[/TEX].
Gọi giao điểm 2 tiếp tuyến tại [TEX]P,Q[/TEX] của [TEX](O)[/TEX] là [TEX]E[/TEX], đường cao [TEX]BR,CS[/TEX] của $\Delta ABC$.
Theo định lí La Hire thì [TEX]BC[/TEX] đi qua điểm [TEX]E[/TEX]. Ta lại có [TEX](ED,BC)=-1[/TEX] nên [TEX]E[/TEX] là giao điểm của [TEX]RS[/TEX] với [TEX]BC[/TEX].
Giả sử [TEX]HQ[/TEX] cắt [TEX](\varepsilon )[/TEX] tại điểm [TEX]Y_1[/TEX] sao cho [TEX]H[/TEX] nằm giữa [TEX]Y_1,Q[/TEX]; [TEX]HP[/TEX] cắt [TEX](\varepsilon )[/TEX] tại điểm [TEX]X_1[/TEX] sao cho [TEX]H[/TEX] nằm giữa [TEX]P,X_1[/TEX].
Khi đó ta có [TEX]I_{H}^{HA.HD}: Q \leftrightarrow Y_1, P \leftrightarrow X_1[/TEX] nên [TEX]PQX_1Y_1[/TEX] nội tiếp.
Ta thấy rằng [TEX]EP^2-EH^2=ED.EM-ED^2-DH^2=ED.DM-DH^2[/TEX].
Vì [TEX](ED,BC)=-1 \Rightarrow DH.DA=DB.DC=DE.DM \Rightarrow EP^2-EH^2=HA.HD=HQ.HY_1[/TEX].
Gọi Z là trung điểm [TEX]HP[/TEX].
Giả sử [TEX]E'[/TEX] là tâm của [TEX](PQX_1Y_1)[/TEX] thì theo hệ thức phương tích thì [TEX]E'P^2-E'H^2=HA.HD \Rightarrow E'P^2-E'H^2=EP^2-EH^2 \Rightarrow \vec{E'Z}.\vec{HP}=\vec{EZ}.\vec{HP} \Rightarrow \vec{HP}.\vec{EE'}=0 \Rightarrow E \equiv E'[/TEX]
Vậy E là tâm của [TEX](PQX_1Y_1)[/TEX].
Bây giờ gọi $X_2,Y_2$ là giao điểm của $GQ, GP$ với $(\varepsilon )$ sao cho $X_2$ nằm giữa $G, Q$, $Y_2$ nằm giữa $G,P$.
Xét $I_{G}^{\frac{a^2+b^2+c^2}{18}} : Q \leftrightarrow X_2, P \leftrightarrow Y_2$ nên [TEX]PQX_2Y_2[/TEX] nội tiếp.
Vẽ $GJ \perp BC$.
Lại có: $EG^2-EP^2=EJ^2+JG^2-EB.EC=(EM-\frac{MD}{3})^2+\frac{AD^2}{9}-EM(EM-MD)=\frac{MD^2}{9}+\frac{1}{3}EM.MD+\frac{AD^2}{9}$
$=\frac{AM^2}{9}+\frac{1}{3}.MB^2=\frac{2b^2+2c^2-a^2}{36}+\frac{a^2}{12}=\frac{a^2+b^2+c^2}{18}=GY_2.GP$ nên $E$ là tâm của $(PQX_2Y_2)$
Suy ra $X_1 \equiv X_2 \equiv X,Y_1 \equiv Y_2 \equiv Y$ hay $PQXY$ nội tiếp $(\varepsilon )$.
Mà $EY^2=EP^2=EB.EC=ER.ES=ED.EM$ nên $EY$ là tiếp tuyến của $(\varepsilon )$
Tương tự $EX$ cũng là tiếp tuyến của $(\varepsilon )$, mà $E$ nằm trên DM nên theo định nghĩa, $DXMY$ là tứ giác điều hòa.
 
Last edited:
Top Bottom