Cho hình chữ nhật ABCD gọi I là trung điểm của CD, M là điểm tùy ý trên cạnh AB Đường thẳng kẻ từ I vuông góc với CM tại KvàDM tại H .các đường thẳng này cắt AD,BCtheo thứ tự tại P va Q chứng minh rằng tam giác IKHvà tam giác IPQđồng dạng
Áp dụng hệ thức lượng vào IQC đcao CK: IC^2 = IK.IQ
Áp dụng htl vào IDP đcao DH: ID^2 = IH.IP
Mà IC=ID => IK.IQ=IH.IP => IK/IP=IH/IQ
<=> IHK đồng dạng với IQP
Áp dụng hệ thức lượng vào IQC đcao CK: IC^2 = IK.IQ
Áp dụng htl vào IDP đcao DH: ID^2 = IH.IP
Mà IC=ID => IK.IQ=IH.IP => IK/IP=IH/IQ
<=> IHK đồng dạng với IQP
Áp dụng hệ thức lượng vào IQC đcao CK: IC^2 = IK.IQ
Áp dụng htl vào IDP đcao DH: ID^2 = IH.IP
Mà IC=ID => IK.IQ=IH.IP => IK/IP=IH/IQ
<=> IHK đồng dạng với IQP