chứng minh rằng phương trình

D

diemhang307

Bạn viết đề rõ ra được không . Dấu * là j hả bạn. Mũ hay j thế ??????????
 
P

phuong130792

dấu đó là dấu nhân bạn ạ. Bài này có trong SGK nhưng khó quá. Bạn cố gắng giải giúp mình với. Bọn mình sắp kiểm tra rồi. Thank !
 
T

thancuc_bg

[TEX]x^2cosx + xsinx + 1 = 0[/TEX] có ít nhất một nghiệm thuộc khoảng (0 ; 180) (độ)
trong sách là pi=180 độ cơ mà bạn
ta có hàm số[TEX]f(x)=x^2cosx+xsinx+1[/TEX]liên tục trên R.
[TEX]f(0)=1[/TEX]
[TEX]f(\pi)=-\pi+1[/TEX]
=>[TEX]f(x).f(\pi)<0[/TEX]
nên pt f(x) có ít nhất 1 nghiệm thuộc khoảng [TEX](0;\pi)[/TEX]
(đpcm)
 
M

mu_di_ghe

[TEX]x^2cosx + xsinx + 1 = 0[/TEX] có ít nhất một nghiệm thuộc khoảng (0 ; 360 ) (độ)

trong sách là pi=180 độ cơ mà bạn
ta có hàm số[TEX]f(x)=x^2cosx+xsinx+1[/TEX]liên tục trên R.
[TEX]f(0)=1[/TEX]
[TEX]f(\pi)=-\pi+1[/TEX]
=>[TEX]f(x).f(\pi)<0[/TEX]
nên pt f(x) có ít nhất 1 nghiệm thuộc khoảng [TEX](0;\pi ) [/TEX]
(đpcm)

Giải thế này thì ...cũng không có vấn đề gì ngoài việc [TEX]f(\pi)=-\pi ^2 +1[/TEX] chứ không phải [TEX] -\pi +1 [/TEX], vấn đề là cái đề bài ra "ngố " :))

Trong bài toán này, đơn vị của x không thể là độ [TEX]( \ ^o \ )[/TEX] mà đơn giản, x là một số thực. Thử nghĩ mà xem, nếu đơn vị của x là độ thì [TEX]x^2[/TEX] đơn vị là gì? liệu có cộng với [TEX]xsin x[/TEX] được không ??? ví dụ như [TEX]kg +km=???[/TEX]

thancuc_bg said:
pt f(x) có ít nhất 1 nghiệm thuộc khoảng [TEX](0;\pi ) [/tex]

sửa như thế mới thật là hoàn chỉnh ;):)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom