Toán 9 Chứng minh rằng nếu $x, y, z$ và $\sqrt x + \sqrt y + \sqrt z$

thanhtra0921285700

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười hai 2021
40
30
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng nếu $x, y, z$ và $\sqrt x + \sqrt y + \sqrt z$ là những số hữu tỷ thì mỗi số $\sqrt x, \sqrt y, \sqrt z$ đều là số hữu tỷ

đoạn e gạch đỏ đó là làm để cho đúng với bài đk ạ? chứ nó kluan như gthiet mà
 

Attachments

  • a93c798b0a2dc7739e3c.jpg
    a93c798b0a2dc7739e3c.jpg
    111 KB · Đọc: 29
  • a93c798b0a2dc7739e3c.jpg
    a93c798b0a2dc7739e3c.jpg
    111 KB · Đọc: 31
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
và cái đoạn xy=o và x+y=t^2 suy ra nó là số hữu tỉ e ch hiểu gthich cho e vs ạ
Chỗ gạch đỏ thì đúng rồi mà e? Em thắc mắc chỗ nào thì bảo chị để chị giải thích nhé

Còn cái chỗ $xy = 0$ thì $x = 0$ hoặc $y = 0$

Khi $x = 0$ thì $y = t^2$ mà $t$ là số hữu tỉ thì $t^2$ là số hữu tỉ nên y là số hữu tỉ
Trường hợp ngược lại cũng như vậy nha em

Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

thanhtra0921285700

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười hai 2021
40
30
6
chị ơi trong đoạn gạch đỏ đó thì có t=0 thì thay vào căn x căn y căn z, cnf đoạn t^2+z-x_y =0 lại thay vào ptrinh khác e nghĩ nó đc vì tương đương nhưng nếu tổng quát là thay vào ptrinh đầu hay pt cuối cùng ạ vì trong bài này có dấu suy ra chứ k p là tương đương
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
chị ơi trong đoạn gạch đỏ đó thì có t=0 thì thay vào căn x căn y căn z, cnf đoạn t^2+z-x_y =0 lại thay vào ptrinh khác e nghĩ nó đc vì tương đương nhưng nếu tổng quát là thay vào ptrinh đầu hay pt cuối cùng ạ vì trong bài này có dấu suy ra chứ k p là tương đương
Họ thay vào cái (1) thì tương đương với cái phương trình đang xét mà em nhỉ?
Cái dấu suy ra trước dòng Nếu là chưa đúng em, cái đó là tương đương nha
 

thanhtra0921285700

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười hai 2021
40
30
6
nhưng đoạn phải là => 4xy = ( t^2 +z-x-y )^2 + 4t^2z -4t căn z ( t^2 +z-x-y ) thì đó là dấu suy ra đâu phải dấu tương đương đâu mà lại đc thay như vậy ạ

và khi giải hệ phương trình ta tương đương dọc xuống hay tương đương ngay qua hay cả 2 đều đc ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom