Toán 10 Chứng minh rằng nếu $a\ge 4, b\ge 5, c\ge 6$ và $a^2+b^2+c^2=90$ thì $a+b+c \ge 16$

luuquanghung681993

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2021
76
71
21
Hà Nội

Attachments

  • upload_2022-1-17_10-53-35.png
    upload_2022-1-17_10-53-35.png
    30.1 KB · Đọc: 19
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có [TEX]c^2=90-a^2-b^2 \leq 90-4^2-5^2=49 \Rightarrow c \leq 7[/TEX].
[TEX]a^2=90-b^2-c^2 \leq 90-5^2-6^2=29 \Rightarrow a<9[/TEX]
[TEX]b^2=90-a^2-c^2 \leq 90-4^2-6^2=38 \Rightarrow b<8[/TEX]
Lại có các bất đẳng thức sau: [TEX](a-4)(a-9) \leq 0[/TEX]; [TEX](b-5)(b-8) \leq 0[/TEX];[TEX](c-6)(c-7) \leq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 13a \geq a^2+36, 13b \geq b^2+40, 13c \geq c^2+42[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a+b+c \geq \dfrac{a^2+b^2+c^2+36+40+42}{13}=16[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom