Vật lí 6 chứng minh rằng chỉ cần dùng cân Rô-béc-van để tìm ra viên bi bằng chì

Mạnh.vn

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2019
85
42
26
17
Ninh Thuận
THCS Trần Phú
  • Like
Reactions: LLunaa

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
Có 6 viên bi bề ngoài giống hệt nhau, trong đó có 1 viên bi bằng chì, còn 5 viên bi bằng sắt.
Hãy chứng minh rằng chỉ cần dùng cân Rô-béc-van cân nhiều nhất hai lần là có thể tìm ra viên bi bằng chì
Khối lượng riêng của sắt < chì
=> Viên bi bằng chì > viên bi bằng sắt

Lấy 2 viên bi để lên 2 bên của cân
  • => Bên nào nặng hơn là bên có viên bi = chì
=> Lấy 2 viên đó cân thêm lần nx
Viên nào nặng hơn thì viên bi = chì ở bên đó.​

  • Nếu 2 bên = nhau
=> Lấy 2 viên bi còn lại ra cân
Bên nào nặng hơn thì viên bi bằng chì ở bên đó.​
 
  • Like
Reactions: Mạnh.vn

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
21
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
có thể để 3 viên bi mỗi bên,=> bên nào nặng hơn chứa chì
. lấy 2 viên bất kì trong bên nặng hơn,
nều bằng nhau =. viên còn lại là chì
nếu bên nào nặng hơn là chì
:D
 
  • Like
Reactions: tuấn prestigal

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
có thể để 3 viên bi mỗi bên,=> bên nào nặng hơn chứa chì
. lấy 2 viên bất kì trong bên nặng hơn,
nều bằng nhau =. viên còn lại là chì
nếu bên nào nặng hơn là chì
:D
Nếu trường hợp 2 viên nặng hơn thì loại tiếp kiểu j?
Cần xác định mỗi viên bi làm = chì thôi mà
 

tuấn prestigal

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
50
8
36
21
Hà Tĩnh
Khối lượng riêng của sắt < chì
=> Viên bi bằng chì > viên bi bằng sắt

Lấy 2 viên bi để lên 2 bên của cân
  • => Bên nào nặng hơn là bên có viên bi = chì
=> Lấy 2 viên đó cân thêm lần nx
Viên nào nặng hơn thì viên bi = chì ở bên đó.​

  • Nếu 2 bên = nhau
=> Lấy 2 viên bi còn lại ra cân
Bên nào nặng hơn thì viên bi bằng chì ở bên đó.​
nếu theo cách của bạn thì trong 5 viên bi bằng sắt cân 2 lần thì xác suất 2 lần cân đều có thể viên bi bằng sắt như vậy sau 2 lần cân vẫn có thể chưa tìm ra viên bi chì rồi
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
nếu theo cách của bạn thì trong 5 viên bi bằng sắt cân 2 lần thì xác suất 2 lần cân đều có thể viên bi bằng sắt như vậy sau 2 lần cân vẫn có thể chưa tìm ra viên bi chì rồi
Lần đầu mình cân 4 viên nha
=> 2 trường hợp: 2 viên ko cân có viên = chì và trong 4 viên cân có viên = chì
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
Có 6 viên bi bề ngoài giống hệt nhau, trong đó có 1 viên bi bằng chì, còn 5 viên bi bằng sắt.
Hãy chứng minh rằng chỉ cần dùng cân Rô-béc-van cân nhiều nhất hai lần là có thể tìm ra viên bi bằng chì
- Chia đôi, mỗi bên 3 viên. Lấy ba viên bên nặng hơn
- Lấy hai trong ba viên nặng hơn, bỏ hai bên:
+ Nếu cân thăng bằng thì viên bằng chì là viên còn lại.
+ Nếu cân không thăng bằng thì viên bằng chì sẽ là viên bên nhẹ hơn.
 

Minh Chiến ^_^

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng hai 2019
229
325
66
17
Hải Dương
Trường Tiểu học Thanh Xuân
Khối lượng riêng của sắt < chì
=> Viên bi bằng chì > viên bi bằng sắt

Lấy 2 viên bi để lên 2 bên của cân
  • => Bên nào nặng hơn là bên có viên bi = chì
=> Lấy 2 viên đó cân thêm lần nx
Viên nào nặng hơn thì viên bi = chì ở bên đó.
  • Nếu 2 bên = nhau
=> Lấy 2 viên bi còn lại ra cân
Bên nào nặng hơn thì viên bi bằng chì ở bên đó.​
menhere1-jpg.130845

 
Top Bottom